Đầu năm 2023 có một sự thử nghiệm mới trong thú vui với sách – không chỉ là ĐỌC mà còn NGHE nhiều hơn. Sau một ngày làm việc căng mắt, ứng dụng sách nói Fonos giúp tôi hạn chế sử dụng mắt và tăng việc sử dụng tai để tiếp cận các quyển sách mình yêu thích –  Tận dụng các giác quan trong một thế giới công nghệ đa dạng. Sau đây là những cuốn sách tôi đã và đang tiếp tục đọc trong những tháng đầu năm 2023.

Các cuốn sách đọc:

  • 10% hạnh phúc hơn (10% happier): Cái nhìn tỉnh táo về Thiền

Thiền thường bị thổi phồng quá đà, phần lớn là bởi những người ủng hộ nó cứ ba hoa như thể họ có trong tay cây sáo của thần Pan. Dù vậy, nếu có thể vượt qua định kiến này, bạn sẽ thấy thiền đơn giản chỉ là một bài tập dành cho não bộ. Nó là kỹ thuật đã được chứng minh rằng có hiệu quả trong việc ngăn chặn tiếng nói nội tâm kiểm soát tâm trí. Một khi đã quen dần với nó, việc hành thiền có thể tạo ra đủ không gian trong tâm trí để khi tức giận hoặc khó chịu, bạn sẽ ít bị mắc câu và vùng vẫy trong cảm xúc hơn. Điều này đã được khoa học chứng minh – hàng loạt nghiên cứu mới kết hợp với các bản chụp cộng hưởng đầy đủ màu sắc đã chứng tỏ rằng thiền về cơ bản có thể giúp phục hồi bộ não của bạn.

  • Sự tiến hóa của vật lý: Vẻ đẹp đơn giản từ những điều phức tạp

Tác phẩm được xuất bản năm 1938 nhưng đến nay vẫn giữ nguyên giá trị và rất hữu ích cho bất cứ ai muốn tìm hiểu về vật lý học, cũng như giá trị thực sự của bộ óc con người. Không những chỉ bổ sung cho chúng ta kiến thức về vật lý học và một phần triết học, quyển sách này còn hàm chứa một vấn đề quan trọng hơn để chúng ta học hỏi: Chúng ta phải bắt bộ cóc của chúng ta suy nghĩ, phải luôn luôn đặt câu hỏi tại sao, thay vì cho rằng mọi thứ vốn sẵn là như thế…và chỉ việc học thuộc lòng theo thói quen đã hình thành một cách vô ý thức.

  • Suối nguồn: Một chỉ dẫn cho việc khám phá bản thân

Dù tương lai mỗi người khác nhau, ở vào thời điểm bắt đầu cuộc sống, nhân loại luôn tìm kiếm một hình ảnh cao cả về bản chất con người cũng như cuộc sống. Có rất ít cột chỉ đường trong cuộc tìm kiếm này. Suối nguồn là một trong những cột chỉ đường đó. Đây chính là một trong những lý do cơ bản nhất khiến cho Suối nguồn có sức hấp dẫn lâu dài: Nó tái khẳng định tinh thần của tuổi trẻ, nó tuyên bố về chiến thắng của con người, nó chỉ ra người ta có thể làm được những gì.

  • Anabasis – Hồi Ký Viễn Chinh Xứ Ba Tư: Nghệ thuật chỉ huy, lãnh đạo trong những hoàn cảnh sống còn

Mùa xuân năm 401 trước Công nguyên, Xenophon, một nhà quý tộc ba mươi tuổi sống ở ngoại thành Athens, nhận được một lời mời đáng ngờ: Một người bạn đã tuyển dụng những binh sĩ Hy Lạp để làm binh lính đánh thuê cho Cyrus, anh của vua Ba Tư Ataxerxes, và đề nghị ông ta đi cùng. Có khoảng 10.000 binh sĩ Hy Lạp tham gia trong cuộc viễn chinh trừng phạt của Cyrus.

Những đạo quân của Cyrus và Ataxerxes gặp nhau trên những cánh đồng ở Cunaxa, gần Babylon. Ngay từ đầu cuộc chiến, Cyrus đã bị giết chết, cuộc chiến nhanh chóng đi đến kết thúc. Lúc này vị thế của những người Hy Lạp đột nhiên trở nên bấp bênh: chiến đấu ở phía phi nghĩa, thiếu thốn lương thực, bị bao vây bởi những người thù địch… Sự tuyệt vọng bao trùm. Một số người tranh cãi và đổ lỗi, một số say xỉn, một số ít bỏ trốn trong tuyệt vọng. Xenophon không muốn chết một cách ô nhục như thế. Ông triệu tập một cuộc họp với tất cả những viên chỉ huy còn sống sót và phát biểu về kế hoạch của mình. Được đánh thức để hành động, người Hy Lạp bầu những viên chỉ huy, trong đó có Xenophon, và bắt đầu hành trình về tổ quốc. Phải mất nhiều năm, nhưng hầu như tất cả đều sống sót quay về Hy Lạp.

Các cuốn sách nghe từ ứng dụng Fonos:

  • Tự truyện của một Yogi

Khi đọc về tiểu sử của Steve Jobs, ai cũng biết Steve là một người ăn chay và thiền. Có nhiều nguyên nhân ảnh hưởng cho lối sống này và một trong số đó là cuốn sách Tự truyện của một Yogi. Cuốn sách được xếp vào danh sách 100 tác phẩm tâm linh có tầm ảnh hưởng nhất thế kỷ 20, được Steve Jobs yêu thích đến mức mỗi năm ông đọc lại hai lần.

  • Search Inside Yourself

Tương tự  10% hạnh phúc hơn (10% happier), đây là cuốn sách nói về Thiền nhưng quan trọng hơn, đây còn là giáo trình một khóa học về trí thông minh cảm xúc dựa trên thiền, một khóa học luôn luôn được mọi người săn đón ở Google bởi sự hiệu quả tích cực mà nó mang lại đã được kiểm chứng bởi chính những người trực tiếp tham gia khóa học.

  • Những lời giáo huấn của Epictetus

Epictetus là một trong những triết gia Khắc kỷ có tầm ảnh hưởng nhất đến thế giới hiện đại bên cạnh Marcus Aurelius (tác phẩm Suy tưởng) và Seneca (tác phẩm Những bức thư đạo đức). Nếu đã từng thưởng thức qua tác phẩm dịch ấn tượng Nghệ thuật sống của Đỗ Tư Nghĩa thì không thể bỏ qua cuốn sách này.