Cách đây không lâu tôi có đọc tác phẩm Suy tưởng của Marcus Aurelius Antoninus – hoàng đế La Mã kiêm triết gia trường phái Khắc kỷ và giờ đây trong tay tôi là một cuốn sách khác (tất nhiên cũng là một bản dịch) của một nhà tư tưởng khác của trường phái Khắc kỷ – Epictetus.

Nghệ thuật sống là một trong những tác phẩm ảnh hưởng sâu sắc và rộng khắp đến văn hóa và tư tưởng phương Tây không chỉ bởi tác giả của nó là Epictetus nổi tiếng, một triết gia Hy Lạp theo trường phái Khắc Kỷ, mà còn bởi phong cách kết hợp giữa sự rõ ràng, đầy những huấn thị đạo đức nghiêm khắc và nghiêm túc của tư tưởng phương Tây với sự huyền bí tâm linh của phương Đông.

Nghệ thuật sống dựa trên tiền đề căn bản được nêu ra ngay từ trang đầu tiên:

Hạnh phúc và tự do bắt đầu với sự hiểu biết rõ ràng về một nguyên tắc: Một số điều nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta, và một số khác thì không. Chỉ sau khi bạn đã đối mặt và chấp nhận cái nguyên tắc nền tảng này, và học cách phân biệt giữa những gì bạn có thể và không thể kiểm soát, thì bạn mới có thể đạt tới bình an nội tâm và cách hành xử hữu hiệu.

Những lời này được nêu ra cách đây hàng nghìn năm nhưng rất “thời thượng” và không khác biệt so với tâm lý học hiện đại – là nền tảng cho trào lưu tự lực (self help). Bên cạnh đó, rất nhiều các quy tắc trong cuốn sách mang dáng dấp phương Đông:

Đừng cố tạo ra những quy tắc của riêng bạn.

Trong mọi vấn đề – lớn hay nhỏ, công hay tư – hãy hành xử phù hợp với những quy luật tự nhiên. Việc hòa điệu ý chí của bạn với tự nhiên nên là lý tưởng cao nhất của bạn.

Nghe phảng phất cách cư xử hợp Đạo của Lão tử.

Một cuốn sách mỏng đáng nghiền ngẫm trong những ngày cuối năm (âm lịch).