Tôi là một fan của Dan Brown nhưng đây là quyển sách thứ hai mà tôi đọc. Quyển đầu tiên là bản tiếng Việt có tiêu đề Điểm dối lừa. Nguyên nhân là vì hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của Dan Brown như Mật mã Da Vinci, Biểu tượng thất truyền, Thiên thần và Ác quỷ hay Hỏa ngục đều được chuyển thể thành phim với vai chính là tài tử Tom Hank trong vai giáo sư Robert Langdon, mà với tôi, xem phim là sở thích ưu tiên hơn so với đọc sách.

Nguồn cội là một cuốn tiểu thuyết trinh thám viễn tưởng nhưng tất cả nghệ thuật, kiến trúc, địa điểm, khoa học và tổ chức tôn giáo đều là thật, điều này một lần nữa minh chứng rằng, Dan Brown ngoài trí tưởng tượng phong phú của một tiểu thuyết gia còn là một học giả uyên thâm về nhiều lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, kỹ thuật, địa lý cho đến triết học, tôn giáo, nghệ thuật. Có ý kiến cho rằng, nhân vật giáo sư Robert Langdon là hiện thân của tác giả Dan Brown nhưng cũng không hẳn vậy. Trong cuốn sách này, Robert Langdon hoàn toàn yếu (chứ không hẳn mù) về công nghệ và bị cậu học trò Edmond Kirsch làm cho hoa cả mắt. Công nghệ, đặc biệt là công nghệ thông tin, thể hiện dày đặc từ đầu đến cuối tác phẩm như iphone, máy tính lượng tử, công nghệ thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR), trí tuệ nhân tạo (AI),…khiến tôi như lạc vào một không gian trưng bày các thành tựu công nghệ hiện đại. Trí tuệ nhân tạo (AI) trong Nguồn cội đạt đến mức bài kiểm tra Turing chỉ là trò con nít, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng đây là hư cấu của tác giả nhưng không hẳn vậy nếu chúng ta đọc bài báo Kỹ sư bị Google đuổi việc: AI có tri giác, phân biệt chủng tộc và thiên vị. Bạn sẽ bất ngờ khi đọc đến cuối tác phẩm.

Tiêu đề cuốn sách làm tôi liên tưởng đến các cuốn sách khoa học đại chúng nổi tiếng được dịch sang tiếng Việt như Nguồn gốc các loài của Charles Darwin hay  Cội Nguồn – Lịch Sử Vĩ Đại Về Vạn Vật của David Christian. Và quả thật, cuốn sách có đề cập đến Nguồn gốc các loài và nhiều kiến thức khác về thiên văn học có thể được tìm thấy từ cuốn Cội Nguồn – Lịch Sử Vĩ Đại Về Vạn Vật (và một vài tác phẩm khác được dịch sang tiếng Việt có thể bạn quan tâm như Đại sử: từ vụ nổ lớn đến hiện tại, Lược sử thời gian hay Cuộc chiến lỗ đen

Kiến thức đa dạng cùng với trí tưởng tượng phong phú một lần nữa đã mang đến cho độc giả một kiệt tác trinh thám đầy cuốn hút.  Xuyên suốt tác phẩm là hành trình truy tìm hung thủ cũng như khám phá phát minh bí ẩn của giáo sư Robert Langdon sau khi cậu học trò – là thiên tài máy tính, chuyên gia lý thuyết trò chơi, nhà sáng chế, nhà tiên tri công nghệ – Edmond Kirsch của mình bị ám sát vì đã hùng hồn tuyên bố – từ những trang đầu tiên của cuốn sách – trước 3 nhà tư tưởng tôn giáo hàng đầu đại diện Thiên Chúa giáo, Do Thái giáo và Hồi giáo, mà theo ý nghĩ của Edmon là Ba bậc trí giả hay Chúa Ba Ngôi:

Tôi ở đây hôm nay, Kirsch bắt đầu, vì tôi đã có một phát hiện khoa học mà tôi tin các vị sẽ thấy giật mình. Đó là điều tôi đã theo đuổi nhiều năm, với hy vọng đem lại câu trả lời cho hai câu hỏi cơ bản nhất về nhận thức của loài người chúng ta. Giờ tôi đã thành công, tôi đến gặp riêng các vị vì tôi tin thông tin này sẽ tác động đến niềm tin của cả thế giới một cách sâu sắc, hoàn toàn có thể gây nên một sự thay đổi mà chỉ có thể mô tả như chúng ta sẽ nói là – đổ vỡ. Lúc này, tôi là người duy nhất trên Trái Đất có được thông tin tôi sắp tiết lộ với các vị.

 Tư tưởng xuyên suốt của Nguồn Cội hay hầu hết các tác phẩm của Dan Brown, như câu nói của nhân vật giáo sư Robert Langdon là: Khoa học và tôn giáo không phải là đối thủ cạnh tranh nhau, đó là hai ngôn ngữ khác nhau đang tìm cách kể cùng một câu chuyện. Thế giới này có chỗ cho cả hai.

Với tư cách của một người đại diện tôn giáo như Đức cha Bena, cũng đồng quan điểm:

Chúng ta phải thôi phủ nhận những phát minh khoa học. Chúng ta phải dừng phản bác những sự thật có thể chứng minh. Chúng ta phải trở thành một đối tác tinh thần của khoa học, sử dụng kinh nghiệm phong phú của chúng ta – hàng nghìn năm triết học, quá trình tìm tòi cá nhân, sự suy ngẫm, tự vấn lương tâm – để giúp con người xây dựng khuôn khổ đạo đức và bảo đảm rằng những công nghệ sắp tới sẽ đoàn kết, soi sáng và nâng chúng ta lên… chứ không phải hủy hoại chúng ta.