Sống thế nào là “ý nghĩa”, là “chất” là một câu hỏi không dễ trả lời. Rất nhiều nhà tư tưởng, triết gia vĩ đại đã đưa ra các quan điểm của mình nhưng liệu rằng đã đầy đủ, đã tổng quát.

Là một sinh viên chuyên ngành Triết, chàng thanh niên Klein đã ghi chép vào cuốn sổ tay những trích dẫn ngắn của các triết gia vĩ đại nhất thế giới với hi vọng tìm ra cách sống một cuộc đời ý nghĩa nhất. Theo lẽ thường, việc giữ lại những ghi chép từ thời sinh viên đã là chuyện hiếm gặp, ở đây không chỉ giữ lại mà còn được đọc lại, bật cười với những suy nghĩ ngây thơ của tuổi trẻ, chiêm nghiệm lại và lý giải – bình luận sau hàng chục năm thì còn hiếm gặp hơn.  “Ông lão” Klien đã làm việc đó và cuốn sách này chính là kết quả của “chuyện thật như đùa” trên.

Nếu bạn đã từng yêu thích các tác phẩm nhập môn triết học hài hước mà Daniel Martin Klein là đồng tác giả như Plato và con thú mỏ vịt bước vào quán bar hay Heidegger và con hà mã bước qua cổng thiên đường thì trong cuốn sách này, một lần nữa bạn sẽ gặp lại những tư tưởng cao siêu, xa vời được diễn đạt một cách dung dị, khôi hài dưới ngòi bút “tưng tửng” của Klein.