Một con én chỉ biết đưa thoi,

mùa xuân có đến hay không, én không đặt vấn đề.

(GS Cao Huy Thuần)

Câu nói đó phản ánh một cách chính xác về công việc thầm lặng nhưng rất ý nghĩa, nếu không muốn nói là vĩ đại, của nhà triết học Bùi Văn Nam Sơn, người đã dịch và chú giải một cách công phu, tỉ mỉ các tác phẩm triết học kinh điển Đức như Phê phán lý tính thuần túy, Phê phán lý tính thực hành (của triết gia Immanuel Kant), Hiện tượng học tinh thần hay  Khoa học Lôgíc (của triết gia Hegel). Đồng thời, trong một nỗ lực lặng lẽ và tận tụy, tác giả Bùi Văn Nam Sơn còn là tác giả của tủ sách mang chính tên mình nhằm giới thiệu các triết gia vĩ đại và tư tưởng của họ đến với đông đảo người đọc một cách giản dị và gần gũi. Một cuốn trong số này tôi đã từng đọc là Chat với Hannah Arendt.

Là một nhà trí thức uyên thâm với “tri thức ngút trời” nhưng Bùi Văn Nam Sơn không ẩn mình trong “tháp ngà” mà sẵn sàng tham gia các cuộc giao lưu, trò chuyện với sinh viên, những người yêu triết học hay tò mò về triết học. Cuốn sách “Trò chuyện triết học” là tuyển tập các bài viết của tác giả trên tạp chí Sài Gòn Tiếp Thị như một nỗ lực khác nhằm thoát khỏi “tháp ngà” để mang ánh sáng triết học đến với đông đảo mọi người.

Bài viết sau đây với tiêu đề “Tư tưởng đổi thay số phận”, là bài viết đầu tiên trong cuốn sách được trích lại một cách nguyên văn nhằm giúp chúng ta nhìn thấy “đường vào triết học”.

Tư tưởng đổi thay số phận

Bùi Văn Nam Sơn

Triết gia Hegel bảo rằng ta vẫn có thể hô hấp và tiêu hóa mà không cần biết đến môn sinh lý học. Cũng thế, ta vẫn triết lý mà không cần đến triết học. Nhưng rồi dần dần, từ công việc trong đời thường, con người đặt câu hỏi về những gì tưởng như hiển nhiên. Từ xa xưa, ở phương Đông cũng như phương Tây, bắt đầu có sự phân biệt giữa những điều “ai ai cũng nói” với những điều một số ít người suy ngẫm lâu dài trước khi đi đến chỗ xác tín. Từ đó, triết học – cũng như mọi khoa học khác – không thể không bước vào “những tháp ngà”, nếu muốn có sự yên tĩnh để suy nghĩ, sự khách quan để nhận định.

Nhưng, thật ra, nhìn kỹ lại, những tháp ngà ấy ít nhiều đều được xây dựng từ những bụi bặm trần gian. Khổng, Lão, Phật, Jesus, Socrate…những nhà tư tưởng lớn đầu tiên của nhân loại đều là những kẻ lữ hành, chia sẻ và lăn lộn trong sự phức tạp khôn cùng của chúng sinh. Rồi cũng dần dần, triết học lại rời khỏi “tháp ngà”, đi vào cuộc đời để thực hiện các sứ mệnh của mình…Có khi thành công, có khi thất bại. Có khi tạo phúc, có khi gây họa. Và, cũng vì thế, nó luôn phải nhìn lại chính mình, tự phê phán, tìm con đường khác, phương thức mới…

Triết học trong cuộc sống ngày nay

Đời sống sôi động và cuộc cạnh tranh toàn cầu đầu thế kỷ 21 cho thấy: hơn bao giờ hết, thành bại, mất còn ngày nay phụ thuộc vào sáng kiến, ý tưởng và các chiến lược tư duy. Khi thế giới ngày càng…phẳng, khi thông tin, sự đào tạo và kỹ năng ngày càng đến được với mọi người, kiến thức thông thường không còn là lợi thế cạnh tranh nữa. Phương pháp, kể cả phương pháp mới, cũng không đủ giúp tạo nên lợi thế. Mạng lưới truyền thông toàn cầu nhanh chóng biến nó thành tài sản chung của mọi người.

Vậy, chính tiềm lực trí tuệ, văn hóa tư duy, thái độ tinh thần được tích lũy và tinh luyện của một cá nhân, một dân tộc, một nền văn hóa mới tạo được nên sự khác biệt trong những giờ phút quyết định. Chúng giúp mang lại sự sáng tạo trên nền tảng đạo lý và tỉnh thức.

Cho đến nay, sự ganh đua về ý tưởng thường chủ yếu diễn ra trong lĩnh vực kinh tế. Nhưng, sự khác biệt lại ngày càng diễn ra ở những lĩnh vực không ngờ tới. Kinh tế, dù quan trọng đến mấy, chỉ là một phương diện của cuộc sống; chất lượng sống đích thực không thể quy giản vào phương diện kinh tế. Do đó, triết học có thể giúp ta có được những nhận thức để cải thiện chất lượng cuộc sống, đồng thời, cuộc đời và phong cách tư duy của những đại triết gia cũng là những gương mẫu cho ta học hỏi trên nhiều lĩnh vực. “Hình thức cao nhất của thành tựu bao giờ cũng là một nghệ thuật, chứ không phải là khoa học” – người nói được câu ấy là Theodore Lewitt, một tên tuổi lớn trong ngành…tiếp thị.

Gặp gỡ giữa triết học và các hình thức tổ chức cuộc sống

Điều trước hết cần nói về “nghệ thuật” này: không thể lãnh đạo công việc hay tổ chức cuộc sống bằng triết học. Triết học không phải là công cụ, không phải là phương pháp để chỉ đạo, quản lý. Làm như thế là yêu mà nên tội, làm như thế tưởng là tôn vinh nó mà thật ra là làm hại nó và vô tình làm hại chính mình. Là “công cụ”, nó sẽ giới hạn chân trời hoạt động và bắt con người phụ thuộc vào công cụ. Là “phương pháp”, nó sẽ bắt người theo phương pháp ấy làm tù binh! Trái lại, chỉ có thể từ triết học, tức từ thái độ được nuôi dưỡng bằng tư duy triết học: triết học giống như nhà tư vấn giúp ta có cái nhìn sâu vào hậu trường, vào tất cả mọi hậu trường. Do đó, ta không đến với triết học để tìm ra những giải pháp nhanh chóng, nhất thời mà để phát hiện những con đường xưa nay chưa biết để đi đến giải pháp. Nó là công việc của mỗi người, của riêng mỗi người. Chính trong tinh thần ấy, triết học thường được hiểu…”ba trong một”: triết học như là khoa học khai minh, giúp xóa bỏ những ảo tưởng, định kiến; triết học như là khoa học điều hòa, giúp cân đối mọi lối nhìn; triết học như là khoa học hành động, giúp định hướng cho mọi lựa chọn, quyết định.

Vậy, nói cụ thể, triết gia làm những công việc gì? Thưa bạn, họ làm giống hệt như chúng ta đang làm trong mọi lĩnh vực, chỉ có điều, với những phương tiện khác mà thôi. Nếu viên chức nhà nước làm việc với những quy định của pháp luật, nhà doanh nghiệp với của cải, tiền bạc, đối tác, người chủ gia đình phải đối đầu với những lo toan thường nhật, tìm những phương cách và phương tiện để giải quyết chúng, thì nhà triết học làm việc với những khái niệm và sự chiêm nghiệm. Nhưng bất kỳ ai cũng đều xoay quanh mấy công việc quen thuộc mà hệ trọng sau đây: hiểu hậu cảnh; quyết định có cơ sở; hành động có trách nhiệm; hoạt động có hiệu quả; truyền thông rõ ràng; sống thanh thản, hạnh phúc.