Những ngày cuối năm dương lịch bên cạnh sự bận rộn thường nhật (ví dụ cố gắng tìm mọi cách giải ngân một quỹ nào đó) là những chuyển biến về thời tiết và suy nghĩ của mỗi cá nhân. Riêng tôi rất hứng thú những ngày cuối năm dương lịch vì bên cạnh những ngày mưa tầm tã đầy khó chịu thì phần lớn giai đoạn này là thời tiết se lạnh và bầu trời thì trong veo – với tôi là điều kiện lý tưởng. Có nhiều suy nghĩ về những điều đã làm được trong năm cũ, một vài dự định trong năm mới 2023 và một thú vui không thể thiếu vào giai đoạn này là đọc sách. Người truyền cảm hứng đọc sách cho tôi những năm qua là huyền thoại phần mềm Bill Gates và ông đã có cho mình những cuốn sách sẽ đọc trong giai đoạn nghỉ ngơi cuối năm. Cũng bắt chước thần tượng, tôi chuẩn bị cho mình vài cuốn sách và những cuốn này cũng phản ánh một vài dự định của tôi trong năm tới. Danh sách các cuốn sách bao gồm:

1. Không bao giờ ngừng chạy – Amby Burfoot: Một sự chuẩn bị về mọi khía cạnh như động lực, cách bắt đầu chạy, dinh dưỡng,… cho những người bắt đầu chạy bộ.

2. Tôi nói gì khi nói về chạy bộ – HARUKI MURAKAMI: Một tác giả tôi vô cùng yêu thích kể từ khi đọc các cuốn sách của ông như Rừng Na Uy, TAZAKI TSUKURU không màu và những năm tháng hành hương. Cuốn sách không đề cập nhiều về những hướng dẫn cho một người chạy bộ như cách chạy, tập luyện, dinh dưỡng,… mà chủ yếu mô tả những suy nghĩ diễn ra trong đầu anh ta. Tôi đã từng đọc và review cuốn sách nhưng lần đọc này có cái nhìn hoàn toàn mới mẻ.

3. Đức Phật – Osho: Một giới thiệu ngắn về tiểu sử Đức Phật và một vài giáo lý cơ bản cho người bắt đầu tiếp cận Phật giáo. Mục đích của Osho là hi vọng mọi người đến với Đức phật và giáo lý của Người một cách đúng đắn tránh sa vào mê tín, thần thánh hóa Đức Phật, hay tệ hơn là trông đợi vào một cứu cánh từ Người.

4. Đức Phật và Kẻ nổi loạn – Vishen Lakhiani: Vishen Lakhiani là nhà khởi nghiệp người Malaysia đã xây dựng nên đế chế MindValley – nơi cung cấp những khóa học về thiền định, phát triển bản thân, dinh dưỡng, tập luyện,… của hàng trăm chuyên gia hàng đầu thế giới. Cuốn sách cung cấp cách thức mà MindValley được hình thành, duy trì và phát triển như hiện nay. Một cẩm nang về nghệ thuật quản lý cá nhân, nhóm và tổ chức.

5. Đọc vị người lạ – Malcolm Gladwell: Một cuốn sách mô tả hàng tá các ví dụ về một sai lầm phổ biến của con người – đánh giá người khác. Sai lầm xuất phát từ một tiên đề cho rằng con người là những sinh vật rất dễ đoán định và những ứng xử của con người luôn tuân theo một khuôn dạng hay hình mẫu nào đó. Trong mối quan hệ hàng ngày, cuốn sách giúp chúng ta đánh giá đúng, cảm thông và ngừng phán xét với những quyết định của tha nhân.