Hãy làm theo đam mê của bạn” là một lời khuyên tồi. Đó là nhận định của Cal Newport sau một năm nghiên cứu một câu hỏi cơ bản: Điều gì khiến mọi người yêu thích những gì họ làm để kiếm sống? Vấn đề này đã từng được đề cập trong bài viết https://ngocminhtran.com/2017/02/10/follow-your-passion-is-bad-advice-lam-theo-so-thich-la-loi-khuyen-toi/

Giờ đây, với cá nhân tôi, khi có nhiều bất ổn, nhiều trăn trở và cả nhiều tuổi hơn trong công việc – cuộc sống, lời khuyên này vẫn còn nguyên giá trị.

Những gì bạn làm để kiếm sống không quan trọng như bạn tưởng

Có một mô hình rất phổ biến ở những người yêu thích công việc họ làm, đó là, sự hài lòng của họ không xuất phát từ những chi tiết trong công việc mà thay vào đó, từ một tập hợp những đặc điểm phong cách sống quan trọng mà họ đạt được trong sự nghiệp. Những đặc điểm mong muốn này khác nhau tùy theo mỗi người – ví dụ, vài người có thể mong muốn có được sự tôn trọng và trọng vọng, trong khi những người khác khao khát sự linh hoạt trong lịch trình của họ và sự đơn giản – nhưng điều chủ chốt ở đây là những đặc điểm này tổng quát hơn bất cứ đặc điểm cụ thể nào.

Như vậy, câu hỏi đúng đắn ở đây không phải là “Tôi đam mê làm công việc nào nhất?” mà thay vào đó là, “Phong cách sống và làm việc nào sẽ nuôi dưỡng đam mê của tôi?

Bạn muốn điều gì hãy cho người khác điều họ muốn

Cuộc sống luôn là sự đánh đổi. Những kỹ năng khan hiếm và có giá trị sẽ được trao đổi với những kỹ năng khan hiếm và có giá trị.

Mục đích có được cảm hứng đam mê với nghề là lẽ đương nhiên. Nhưng đi theo đam mê – chỉ chọn lựa con đường sự nghiệp bởi bạn có sẵn đam mê với nó – là một chiến lược tồi để đạt mục đích này.

Có người từng cho rằng bạn có sẵn đam mê để theo đuổi một công việc thực tế và việc hoà hợp với công việc với sự quan tâm mạnh mẽ của bản thân rất có tác dụng trong việc tạo ra sự hài lòng về lâu dài trong công việc. Cả hai giả định này đều sai lầm.

Chiến lược đúng đắn hơn đó là chúng ta nên bắt đầu bằng cách phát triển một cách có hệ thống các kỹ năng có giá trị. Một khi đã gây được ấn tượng với thị trường (cơ quan, tổ chức, công ty,…), chúng ta có thể sử dụng những kỹ năng này như cầu nối đưa sự nghiệp của chúng ta hướng tới những đặc điểm phong cách sống hòa hợp với mình.