Năm 2018 với đầy ắp những mục tiêu và dự định. Thói quen hàng ngày, mặc dù rất nhỏ bé, nhưng là yếu tố quan trọng nhất giúp chúng ta đạt được những mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Sau đây là những nền tảng của thói quen hàng ngày hiệu quả mà tôi đã đọc, học và trải nghiệm.

Hãy bắt đầu với nhịp năng lượng của bạn

Tìm ra thời điểm trong ngày  khiến bạn cảm thấy phấn khích, minh mẫn và sung sức nhất để làm những công việc quan trọng nhất, sáng tạo nhất. Không bao giờ lãng phí khoảng thời gian này để làm những việc vô nghĩa.

Kích hoạt sự sáng tạo

Tạo ra một không gian quen thuộc (một căn phòng yên tĩnh), những vật dụng quen thuộc (một tách trà hay tách cà phê) hay nghe những bản nhạc quen thuộc có thể giúp chúng ta kích hoạt khả năng sáng tạo.

Quản lý danh sách những việc cần làm

Giới hạn danh sách những việc cần làm (ở đây là những công việc có ảnh hưởng đến mục tiêu) thường không quá 3 công việc. Khi đã lên danh sách thì cần giải quyết dứt điểm, không để sang ngày hôm sau.

Ghi nhận mọi cam kết

Ghi lại tất cả các cam kết (với bản thân hay với người khác) để chắc chắn rằng chúng ta không quên.

Thiết lập các giới hạn rõ ràng trong ngày

Thiết lập thời điểm bắt đầu và kết thúc cho ngày làm việc ngay cả khi bạn làm việc một mình. Dành các khoảng thời gian trong ngày cho những công việc khác nhau như kiểm tra email, lướt web, công việc hành chính, thư giãn, v.v. Cuộc sống luôn rất đa dạng.