Google là công cụ tìm kiếm các tài nguyên trên Internet hiệu quả nhất kể từ khi nó ra đời. Tìm hiểu thông tin về Google như thuật toán tìm kiếm kì diệu, những nhà sáng lập, văn hoá công ty, hay cách nó kiếm tiền để trở thành một trong những công ty giá trị nhất thế giới hiện nay, v.v… luôn rất dễ dàng và điều thú vị là dùng chính Google để tìm hiểu về chính Google. Thông tin về Google rất đa dạng về dễ tìm nhưng để có được câu chuyện một cách cô đọng, lôgic, thú vị từ khi hình thành cho đến khi trở thành công cụ không thể thiếu cho mọi người dùng Internet thì chỉ có thể tìm thấy trong cuốn sách Nội soi Google: cách Google suy nghĩ, vận hành, và định hình cuộc sống của chúng ta của Steven Levy. Đúng như tiêu đề cuốn sách, tác giả Steven Levy đã dành nhiều thời gian và công sức để tìm hiểu những nguồn gốc cơ bản nhất quyết định cách tư duy, cách vận hành của Google, cũng như cách nó âm thầm định hình lối tư duy, cách sống của mỗi người chúng ta – những người đã và được sinh ra trong thời đại số. Câu chuyện về Google được nhiều tạp chí uy tín hay nhiều chuyên gia xem như là một tiểu thuyết khoa học viễn tưởng chứ không phải là khoa học máy tính và tầm ảnh hưởng của nó cũng được thể hiện trong nhiều câu chuyện hài hước như câu chuyện dưới đây:

Sự ra đời

Giai thoại hay chuyện kể về những nhà sáng lập trẻ tuổi đầy nhiệt huyết, tài năng, nổi loạn, giàu khát vọng, muốn làm thay đổi thế giới thì rất phổ biến ở thung lũng Silicon, nhưng kết thúc câu chuyện có hậu như Microsoft, Apple, hay Google thì hiếm gặp hơn. Câu chuyện về những nhà sáng lập nổi tiếng như Bill Gates, Steve Jobs, Larry Ellison, v.v… thường bắt đầu bằng hình ảnh những chàng thanh niên thông minh xuất chúng và bỏ học để đi theo tiếng gọi trái tim, xây dựng đại nghiệp cho riêng mình, và câu chuyện của Larry PageSergey Prin cũng tương tự nhưng cũng có nét khác biệt. Thay vì bỏ học Đại học, các chàng trai Google đã bỏ học Tiến sỹ tại Stanford, thay vì ra lập công ty ngay thì họ mang phát minh của mình (thuật toán tìm kiếm) đi bán lại cho các công ty khác như Yahoo hay DEC (một trung tâm nghiên cứu, nơi sản sinh nhiều ý tưởng công nghệ  đột phá như giao diện đồ hoạ máy tính hay công cụ tìm kiếm nhưng chưa bao giờ hưởng lợi từ những thành quả của mình), và cái tên Google lại xuất phát từ một lỗi chính tả – cái tên ban đầu của những nhà sáng lập là Googol (diễn tả con số 10 luỹ thừa 100), hàm ý rằng thuật toán của họ có thể xử lý một lượng thông tin khổng lồ.

Hình ảnh có liên quan

Larry Page

Hình ảnh có liên quan

Sergey Brin

Giao diện ban đầu của trang Google.com được thiết kế bởi Sergey Prin, nó vô cùng đơn giản (và vẫn như vậy cho đến ngày nay, dù có vài thay đổi không đáng kể) chỉ gồm một ô để nhập thông tin tìm kiếm và hai nút –một dùng để tìm kiếm và một được gán nhãn I’ m Feeling Lucky – trông như sau:

google

Bí mật tư duy

Một điều cơ bản nhất để hiểu được cách tư duy và vận hành của Google là Larry Page và Sergey Prin đều được giáo dục theo phương pháp Montessori từ khi còn nhỏ, và theo Steven Levy thì đây là nguồn gốc quan trọng nhất quyết định cách tư duy, vận hành của Google:” Bạn không thể hiểu Google trừ khi bạn biết rằng cả Larry và Sergey khi còn nhỏ đều được giáo dục theo phương pháp Montessori. Điều đó thực sự đã bắt rễ vào tính cách của họ. Ở trường Montessori, bạn vẽ bởi vì bạn muốn thể hiện điều gì đó, hay đơn giản chỉ là chiều nay bạn muốn vẽ, chứ không phải vì cô giáo bảo bạn làm như vậy. Làm việc gì đó bởi vì việc đó có ý nghĩa, không phải bởi vì một người nào đó có thế lực yêu cầu bạn. Đây chính là cách Larry và Sergey tiếp cận vấn đề.” Chính sách tuyển dụng của Google là tuyển dụng những người “giống” những nhà sáng lập nên không ngạc nhiên khi Google là tập hợp những con người trẻ trung, năng động, sáng tạo, giàu khát khao thay đổi thế giới – như tinh thần Montessori. Hoạt động của Google được định hướng bởi một tinh thần trung thực thông qua khẩu hiệu “Đừng có xấu tính”. Lối tư duy của những nhà sáng lập và tinh thần trung thực đã hình thành nên bản chất của Google,dù đôi khi nó phải đối mặt với nhiều thách thức từ những cá nhân, tổ chức muốn bảo vệ thông tin riêng tư hay phải từ bỏ thị trường lớn, giàu tiềm năng như Trung Quốc.

Người khai sinh phương pháp giáo dục Montessori

Cách vận hành – tồn tại – phát triển

Là nơi tập hợp những cá nhân xuất chúng, giàu cá tính nên cách tổ chức, văn hoá, cách vận hành của Google cũng khác biệt với nhiều công ty khác, góp phần tạo nên sự phát triển mạnh mẽ và bền vững cho Google. Mặc dù quy mô công ty ngày càng lớn, nhưng cách tổ chức của nó được đơn giản hoá hết mức có thể (như chính giao diện google.com), tránh lối tổ chức rườm rà kiểu hành chính. Môi trường, văn hoá công ty luôn xem trọng con người, tạo mọi điềù kiện tốt nhất để họ sáng tạo, cống hiến cho công ty. Cà phê miễn phí, bữa ăn miễn phí, và vô vàn những thứ miễn phí khác cho nhân viên Google đã trở thành những “đặc sản” mang thương thiệu Google. Không gian làm việc vừa mang tính riêng tư vừa mang tính kết nối với các thành viên khác trong nhóm, thời gian làm việc phân bổ theo nguyên tắc 80:20 với 80% thời gian làm việc cho dự án công ty và 20% thời gian làm việc cho dự án sáng tạo cá nhân (nhiều dịch vụ quan trọng của Google như Gmail ra đời từ 20% thời gian này) cũng là những nỗ lực nhằm tận dụng tối đa trí tuệ, nguồn năng lượng của những con người xuất chúng.

Từ khi Google ra đời, nhiều người tự hỏi Google tồn tại và phát triển bằng cách nào? Google là một công ty đặc biệt nên việc kiếm tiền của nó cũng đặc biệt. Khởi đầu Google kiếm tiền nhờ bán các từ khoá cho các công ty quảng cáo thông qua các dịch vụ như AdWords, AdSense, Google Analytics, sau này Google mở rộng thêm nhiều dịch vụ khác – một xu thế tất yếu của sự phát triển – như Gmail, mua lại YouTube, lấn sân sang thị trường di động bằng cách mua lại Android, xây dựng trình duyệt riêng (Chrome), v.v… Dù cách thức kiếm tiền như thế nào, Google vẫn không đánh mất đi bản chất của mình.

Định hình cuộc sống

Google đã trở thành một công cụ tìm kiếm thông tin không thể thiếu của người dùng Internet và nó ngày càng thông minh hơn (nhờ các thuật toán AI hay trí thông minh nhân tạo), định hướng lại các hoạt động quảng cáo, định hướng lại hoạt động xuất bản website, phát động cuộc cách mạng điện toán đám mây thông qua Gmail hay YouTube, phát triển Android thành một trong những hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới, Google Map, dự án scan các cuốn sách, v.v… đã thể hiện vai trò của một người đứng đầu, một người anh cả trong thời đại số. Tinh thần trung thực, công bằng trong tiếp cận thông tin luôn là ưu tiên hàng đầu của Google, dù mất thị trường Trung Quốc; tinh thần năng động, sáng tạo theo kiểu Montessori làm cho Google không trở nên tự mãn mà luôn hướng về phía trước – Google có thêm động lực cạnh tranh để phát triển trước những người đàn em mới nổi như Facebook.