Ngôn ngữ C/C++ thường được xem là lựa chọn số 1 cho cho việc làm quen các kiến thức lập trình cơ bản, các cấu trúc dữ liệu hay giải thuật. Tuy nhiên, khi ngôn ngữ Scratch (https://scratch.mit.edu/)  xuất hiện, người bắt đầu học lập trình đã có thêm một lựa chọn hoàn hảo. Với Scratch, việc học lập trình không còn là công việc năng nhọc mà như một trò chơi phát triển trí tuệ cho mọi người thuộc mọi ngành nghề, mọi lứa tuổi.

Tại diễn đàn TED, nhà khoa học máy tính Mitch Resnick đã nói về tầm quan trọng của việc học lập trình và ngôn ngữ Scratch như sau:

Ai mà biết được là sau này Victor sẽ lớn lên và trở thành một lập trình viên hoặc một nhà khoa học máy tính? Có thể nó sẽ không giống như vậy, nhưng dù cậu bé làm gì, thì cậu bé vẫn có thể dùng những kỹ năng thiết kế mà cậu bé học được. Dù cậu bé có trở thành Giám Đốc Quảng Cáo khi lớn lên hoặc một kỹ sư máy móc hoặc một người tổ chức các chương trình cộng đồng, thì những điều này đều rất hữu dụng đối với mọi người. Một lần nữa, hãy nghĩ so sánh nó với ngôn ngữ. Khi bạn đọc và viết trôi chảy, đó không chỉ là việc bạn làm để trở thành nhà văn. Rất ít người trở thành nhà văn chuyên nghiệp. Nhưng nó rất hữu dụng để học đọc và viết cho mọi người. Và tôi cũng xin lặp lại, nó giống với việc lập trình. Nhiều người sẽ không trở thành nhà khoa học máy tính hoặc viết chương trình chuyên nghiệp, nhưng những kỹ năng về suy nghĩ một cách sáng tạo, lý do hóa một cách hệ thống, hỗ trợ nhau làm việc, những kỹ năng mà bạn có thể phát triển khi bạn tạo mã trong chương trình Scratch là những phần mà mọi người có thể dùng trong bất cứ công việc nào mà người ta đang làm. 

Những năm gần đây, khi các công nghệ như Big Data (Dữ liệu lớn), Blockchain,… và nhất là AI (Trí tuệ nhân tạo) trở thành thời thượng thì rất nhiều khóa học cũng như nhiều ngôn ngữ, thư viện, nền tảng,…xuất hiện và thu hút rất nhiều người quan tâm. Lĩnh vực Học Máy (Machine Learning hay ML) – một nhánh của AI – tất nhiên cũng nhận được sự quan tâm đặc biệt của không chỉ những người học và làm việc về IT mà còn nhận được sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp.

Ngôn ngữ Python thường là lựa chọn số 1 cho việc mô tả các thuật toán AI hay ML tại các khóa học hay các cuốn sách về AI, ML. Tuy nhiên, giống như sự xuất hiện của Scratch (https://scratch.mit.edu/ ), sự xuất hiện của một ngôn ngữ trực quan mới hứa hẹn cung cấp cho những người bắt đầu học ML lựa chọn thú vị. Đó chính là ngôn ngữ Kobra (https://kobra.dev/ ).

Video bên dưới mô tả cách bắt đầu sử dụng thuật toán Linear Regression đơn giản dùng ngôn ngữ Kobra theo hướng dẫn tại https://docs.kobra.dev/. Nếu bạn quên hay chưa biết Linear Regression là gì thì tham khảo tại https://machinelearningcoban.com/2016/12/28/linearregression/