Một cuốn sách mỏng nhưng các trích dẫn lại dựa trên nguồn tư liệu văn học và triết học đồ sộ của các nhà tư tưởng, tác giả vĩ đại như Lev Tolstoy, Saint-Exupery, Jane Austen, Ludwid Wittgenstein, Lewis Carrol, Sigmund Freud, v.v. (tác giả trích nhiều nhất từ tác phẩm Hoàng tử bé của Saint-Exupery và các tác phẩm của Lev Tolstoy). Chúng ta sẽ có một bài kiểm tra về ý nghĩa cuộc sống, khám phá tại sao những con số lại quan trọng với con người đến vậy, tìm hiểu xem nhà văn Tolstoy cần bao nhiêu thửa đất để hạnh phúc. Nietzsche sẽ hướng dẫn chúng ta vượt qua thử nghiệm Một ngàn mặt nạ. Chúng ta sẽ phỏng vấn những người phụ nữ về những điều khiến họ hạnh phúc và tại sao kết quả này lại khiến cánh đàn ông ngỡ ngàng, kinh ngạc như vậy. Chúng ta sẽ khám phá mối quan hệ giữa từ “lesson” (bài học) với “less” (ít hơn) và những suy nghĩ của nhà văn Mark Twain về nỗi tức giận. Epicurus sẽ nhắn gửi chúng ta công thức bí mật để có một cuộc đời viên mãn của ông. Con cáo sẽ dạy điều gì cho Hoàng tử bé về tình yêu và tình bạn?

Tác giả Haim Shapira đã thách thức những quan niệm xưa cũ về hạnh phúc của độc giả, giúp chúng ta biết trân quý những điều nhỏ bé nhưng có tầm quan trọng lớn lao trên hành trình của đời sống.

Tổng kết về hạnh phúc

 1. Hạnh phúc là ý nghĩa và mục đích của cuộc sống.
 2. Những người khác nhau có nhận thức khác nhau về hạnh phúc.
 3. Không tồn tại những quy tắc chung và phổ quát để đạt được hạnh phúc – con đường dẫn đến hạnh phúc rất hẹp, chỉ đủ chỗ cho một người.
 4. Kiến thức là điều bắt buộc khi bạn cố gắng giải phương trình vi phân hoặc nướng một chiếc bánh, nhưng nó khá vô dụng và thừa thãi trên hành trình tìm kiếm hạnh phúc.
 5. Nghe thì có vẻ lạ, nhưng thường chúng ta không biết đều gì sẽ khiến chúng ta hạnh phúc.
 6. Khi bạn thức dậy vào buổi sáng và cảm thấy không có buổi sáng nào thức dậy trong bạn, điều tốt nhất nên làm là quay trở lại giường, giữa chăn ấm, nệm êm, ngủ thêm một hai giờ nữa, hay năm đến mười giờ cũng được.
 7. Nhàn cư vi không thực sự khó, nhiều người có thể không làm gì. Nhưng cái khó là ở chỗ chúng ta thường cảm thấy tội lỗi về chuyện đó.
 8. Chúng ta rất cần phân biệt khi nào nên hành động và khi nào nên để mọi thứ diễn ra một cách tự nhiên mà không tác động.
 9. Tức giận tức là trừng phạt bản thân vì sự ngu ngốc của chính bạn.
 10. Đó là một thực tế khoa học rằng những người dễ bị kích thích và mất bình tĩnh sống cuộc sống ngắn hơn; Vì vậy, hãy cố gắng tạo thói quen chỉ tức giận khi có một cơ hội mà cơn thịnh nộ của bạn sẽ thay đổi điều gì đó.
 11. Bất cứ ai sống trên hành tinh này đủ lâu đều biết rằng bi quan là cách suy nghĩ tự nhiên. Nó không đòi hỏi nỗ lực, giống như một tảng đá lăn xuống dốc. Việc khó khăn hơn nhiều chính là nỗ lực đẩy tảng đá lên đồi; tức là việc suy nghĩ những điều tích cực.
 12. Những người bình thường sống cuộc sống bình yên, có những ngày nhẹ nhàng giống nhau, một ngày nào đó có thể dừng lại và tự hỏi: tại sao họ làm những công việc ấy, và tại sao lại cứ làm những chuyện như thế trong biết bao nhiêu năm?
 13. Chọn lực trở thành một người tốt thì dễ hơn nhiều việc suy nghĩ những ý nghĩ tử tế.
 14. Khi chúng ta càng nhìn thấy nhiều khiếm khuyết ở người khác thì tức là bản thân ta càng có nhiều khiếm khuyết.
 15. Chúng ta không nên tự lừa dối bản thân để tin rằng chúng ta có thể loại bỏ những cảm xúc không mong muốn một cách dễ dàng. Ý tưởng này là sự ngạo mạn thái quá: không phải mọi thứ đều theo ý muốn và mong muốn của chúng ta.
 16. Nghỉ ngơi một chút, nằm dài một chút, chẳng làm gì suốt một hai tiếng đồng hồ, nhấm nháp hay nhâm nhi một chút gì đó – đó luôn là một ý tưởng không tồi chút nào, để mọi thứ được xuôi êm.
 17. Khiêm tốn và khiêm nhường là hai thứ rất khác nhau, khiêm tốn thường là một dạng kiêu căng giả trang, còn khiêm nhường chân thành là phẩm hạnh hiếm có và đẹp nhất ở một con người.
 18. Hoang tưởng tự đại và mặc cảm tự ti thường sống chung trong tâm lý của cùng một người.
 19. Tình yêu dựa trên “bởi vì” hoặc “nhờ có” sẽ không thể bền lâu nếu nó không có “mặc dù”.
 20. Mối tình đầu luôn nhiệm màu bởi vì khi lần đầu yêu, bạn nghĩ rằng đó là mối tình đầu kiêm cuối.
 21. Thời gian mang tính tương đối: những khoảnh khắc hạnh phúc có vẻ vụt trôi nhanh chóng còn những giây phút buồn đau thì dai bám trong ngôi nhà của chúng ta và nhất định không chịu đi.
 22. Nhiều người cảm thấy buồn khi đang nói chuyện lại nhắc đến chết chóc, chia ly; tuy nhiên dù chúng ta lảng tránh nó như thế nào thì cái chết cũng sẽ không ngó lơ chúng ta. Tất cả những người đang bước trên đường với bạn trong khoảnh khắc này, tất cả những người bạn biết, một ngày nào đó tất cả sẽ đi về Vương quốc Câm lặng Vĩnh hằng.
 23. Ý thức về cái chết giúp chúng ta sống cuộc đời tốt hơn và hiểu biết hơn, biết trân trọng những điều thực hữu và quan trọng. Chúng ta nên sống để làm sao, khi đến lúc rời bỏ thế gian này, chúng ta không cảm thấy hối tiếc và buồn khổ vô biên vì một quãng đời sống lãng phí và hoài công.
 24. Đời sống là những điều trống rỗng, phù phiếm và khổ đau, hay là hạnh phúc không thể hiểu nổi và vẻ đẹp vô ngần? Chúng ta đều biết rằng đời sống bao gồm cả hai điều đó.
 25. Tốt và xấu thường trực đấu vật với nhau trong trái tim của mỗi người. Tất cả chúng ta đều có những suy nghĩ khiến chính bản thân cảm thấy hổ thẹn. Ai ai cũng đã từng có những hành động không thể lấy làm tự hào. Từ khóa ở đây chính là “tiết độ”. Không có đen và trắng rõ ràng, chỉ có những sắc độ khác nhau của màu xám mà thôi.
 26. Thà hối tiếc vì những điều bạn đã làm còn hơn hối hận vì đã không làm những điều đó vì nỗi buồn do nó gây ra sẽ kéo dài mãi.