Thách thức

Con người thống trị thế giới nhờ khả năng phát minh ra công cụ nhưng việc sử dụng các công cụ đó một cách thông thái thì là một câu chuyện khác.

Những thành tựu vĩ đại đồng thời từ hai lĩnh vực công nghệ thông tin(infotech) và công nghệ sinh học (biotech) đã không những định hình lại nền kinh tế và xã hội mà còn cấu trúc lại cơ thể và trí tuệ của chúng ta.

Sự kết hợp hai lĩnh vực này đã hình thành nên những hệ thống nhân tạo (AI) có thể xử lý một khối lượng lớn dữ liệu (Big Data) đã thay thế con người suy nghĩ, đưa ra các quyết định hay thậm chí phát minh ra công cụ mới.

Sống trong thời đại kỹ thuật số, thông tin cá nhân như tình trạng sức khoẻ, hôn nhân, công việc, sở thích, v.v. đã bị kiểm soát bởi một số ít các gã khổng lồ công nghệ như Google, FaceBook, Amazon,…và điều này có thể làm xuất hiện một hình thức, một chế độ độc tài mới trong tương lai gần. Loài người bị thống trị bởi các cỗ máy nhân tạo không những được thể hiện trên phim ảnh (ví dụ loạt phim Terminator) mà còn là những cuộc tranh luận sôi nổi giữa những người xuất chúng của thời đại chúng ta như Elon Musk, Mark Zuckerberg, Bill Gates, Stephen Hawking, v.v.

Hiểm hoạ công nghệ và nhiều thách thức, hiểm hoạ khác như đói nghèo, dịch bệnh, chiến tranh, nhập cư, biến đổi khí hậu, v.v. xuất phát từ sự ngu dốt, mù quáng, tính vị kỷ cá nhân, bầy đàn đã dần đẩy nhân loại đến bờ vực tuyệt chủng.

Giải pháp

Bên cạnh những khía cạnh đen tối nói trên, loài người cũng là những sinh vật biết yêu thương, chia sẻ, vì cộng đồng và vô số điều tốt đẹp khác. Tác giả không mang đến một câu trả lời cụ thể nào. Đó chỉ là những giải pháp kích thích sự suy nghĩ, mời gọi sự tham gia tranh luận từ người đọc để đưa ra những giải pháp phù hợp nhất nhằm giải quyết những thách thức để thay đổi thế giới trở nên tốt đẹp hơn

Mỗi chúng ta là một thành viên của lịch sử loài người nên dù bận rộn với việc cá nhân thì cũng không thể thờ ơ với những nguy cơ chung của nhân loại

Trong phần 5 cuốn sách tác giả cung cấp một vài giải pháp dựa trên 3 khía cạnh giáo dục (education), tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống (meaning) và thiền định (meditation). Chấp nhận sự thay đổi như một điều tất yếu, rèn luyện khả năng học kỹ năng mới một cách nhanh chóng, thích nghi nhanh với hoàn cảnh mới, giữ sự cân bằng tinh thần

Và cũng biết gạt bỏ các ảo tưởng, niềm tin mù quáng

Cuộc sống là những câu chuyện ba phần: mở đầu gợi mở, diễn biến kịch tính và kết thúc có hậu. Rất nhiều người đã tin điều này. Nhưng cuộc sống thực sự không phải vậy, nó không phải là những câu chuyện để chúng ta sống dựa vào đó.

Để tìm thấy ý nghĩa cuộc sống đích thực, chỉ cần chú tâm và sống trọn vẹn với khoảnh khắc hiện tại, bây giờ