Joel Spolsky, đồng sáng lập Stack Overflow, đã có những lời khuyên quý giá cho sinh viên ngành khoa học máy tính trên blog joelonsoftware.com – blog tôi đọc mỗi ngày. Bài viết từ 2005 nhưng đến nay vẫn rất thời sự.

Vậy, các sinh viên ngành khoa học máy tính cần chuẩn bị những gì cho tương lai đầy bất định phía trước? Một vài lời khuyên hữu ích:

  • Learn how to write before graduating: Làm việc nhóm, xin việc, trao đổi với khách hàng, v.v. đều cần những kỹ năng giao tiếp hiệu quả. Một trong những kỹ năng giao tiếp quan trọng nhất là kỹ năng Viết. Viết gì? Có thể là thư giới thiệu bản thân để đi phỏng vấn xin việc, có thể là tài liệu kỹ thuật hỗ trợ khách hàng hay có thể là các dòng chú thích cho các mã lệnh trong chương trình đang phát triển.
  • Learn C before graduating: Có thể có nhiều lời khuyên khác nhau cho việc học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên khi theo học chuyên ngành khoa học máy tính. Tuy nhiên, Joel cho rằng, C là ngôn ngữ các sinh viên nên bắt đầu vì nó gần gũi với máy và mọi việc phải xây dựng từ A-Z. Dùng ngôn ngữ C sẽ giúp sinh viên hiểu hơn về cách một máy tính ( hay chương trình máy tính) vận hành.
  • Learn microeconomics before graduating: Học một khóa học về kinh tế (vi mô) để hiểu về những khái niệm cơ bản trong kinh tế như cung-cầu, chiết khấu, lợi nhuận, v.v. Suy cho cùng, học gì thì học, làm gì thì làm, cái đích cuối cùng vẫn là kinh tế.
  • Don’t blow off non-CS classes just because they’re boring: Bên cạnh những hiểu biết về kinh tế (vi mô), Joel còn khuyên các sinh viên nên tham gia các khóa học chuyên ngành khác như xã hội, lịch sử, nghệ thuật, v.v. Học những thứ trái ngành có thể gây tẻ nhạt nhưng giúp tư duy đa chiều và rèn luyện tính kiên nhẫn.
  • Take programming-intensive courses: Những lời khuyên ở trên chỉ là nền tảng, sinh viên cần đầu tư chuyên sâu về kỹ thuật lập trình (Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là bắt buộc) và ngôn ngữ cho công việc tương lại, ví dụ JavaScript cho phát triển web, Java hay C# cho các ứng dụng game, mobile, v.v.
  • Stop worrying about all the jobs going to India: Thị trường công nghệ cao nói chung và lập trình phần mềm nói riêng đòi hỏi sự cạnh tranh khốc liệt về nhu cầu lao động. Joel đưa ra vài lời khuyên quá giá giúp sinh viên tự tin hơn khi tốt nghiệp như chọn công việc phù hợp khả năng thay vì chạy theo trào lưu, kiên nhẫn học hỏi cho công việc mơ ước, và nếu làm mọi cách nhưng không sống được với nghề thì có thể nghĩ tới ngành khác (không gì là quá muộn) phù hợp hơn với khả năng.
  • No matter what you do, get a good summer internship: Thực tập là giai đoạn quan trọng vì nó mang lại những kinh nghiệm làm việc qúy giá giúp sinh viên tự tin hơn khi bắt đầu công việc thực sự sau này.

Đọc chi tiết bài viết tại joelonsoftware.com