Chúng ta biết đến Ấn Độ như là quốc gia có dân số đông thứ hai thế giới sau Trung Quốc, có nền điện ảnh Bollywood với phong cách rất đặc trưng, và là quốc gia có nền công nghiệp phần mềm máy tính hàng đầu thế giới. CEO của các công ty công nghệ hàng đầu như Google (Sundar Pichai) hay Microsoft (Satya Nadella) là những người Ấn.

Ấn Độ đang từng bước chuyển mình để trở thành một trong những cường quốc hàng đầu thế giới, nhưng cái  giá phải trả cho những sự thay đổi đó cũng không hề nhỏ. Các vấn đề về khoảng cách giàu nghèo, sự xung đột giữa những giá trị truyền thống và hiện đại, sự phân tầng xã hội, v.v. luôn làm cho các nhà quản lý vĩ mô Ấn Độ phải đau đầu. Thế hệ trẻ là những người nhạy cảm nhất với sự thay đổi.

Chetan Bhaquat là nhà văn, nhà báo nổi tiếng người Ấn. Là một người luôn tâm huyết với các chủ đề về giới trẻ, về các vấn đề phát triển đất nước. Các cuốn sách của anh luôn là best seller và được chuyển thành nhiều bộ phim lớn của Bollywood. Bộ phim Ba chàng ngốc – là một phim điện ảnh chuyển thể từ tác phẩm hư cấu nổi tiếng “Five Point Someone” của tác giả Chetan Bhagat – đã làm say đắm cho biết bao người trẻ tuổi và những người tâm huyết với những sự thay đổi mang tính tích cực. Tạp chi Time đã nhận xét tinh tế về Chetan Bhaquat: “Một  số nhà văn thành công trong việc biểu lộ tâm tư, số khác thành công trong việc bày tỏ quan điểm. Chetan Bhaquat làm được cả hai.”

Ngày đẹp hơn sẽ tới là câu chuyện kể về hai chàng trai chơi thân với nhau từ thuở bé. Gopal – luôn ám ảnh về trình độ học vấn và xuất thân nghèo hèn – muốn sử dụng đầu óc để kiếm tiền. Raghav – một trí thức trẻ tài năng, đầy hoài bão – lại muốn sử dụng nó để tạo ra cuộc cách mạng thay đổi cả đất nước. Và, cả hai cùng yêu Aarti – cô gái trong sáng, lạc quan, giàu tình cảm.

Giống như Ba chàng ngốc, đây cũng là câu chuyện về tình yêu và những vấn đề của những người trẻ tuổi, nhưng khác với Ba chàng ngốc lấy sự hài hước làm chủ đạo, Ngày đẹp hơn sẽ tới lại là cách nhìn khác về tuổi trẻ với chiều sâu, nhiều dằn vặt, phản tỉnh và một mối tình đầu có lẽ sẽ khắc khoải đến cuối đời.

Đây là một trong những cuốn sách tôi đọc nhanh nhất –  trong một buối sáng lười biếng và thời tiết ảm đạm. Sách dễ đọc thường ít giá trị nhưng cuốn sách này là ngoại lệ.

Nhìn người ngẫm ta.