Cuốn sách kể lại khoảng thời gian 2 năm từ lúc tác giả Phan Việt ở Châu ÂU về nhà bên bờ Đông nước Mỹ, rồi chuyển từ bờ Đông trở lại Chicago, chia tay chồng, tốt nghiệp chương trình tiến sĩ, và chuyển đến bờ Tây làm việc.

Đây là khoảng thời gian rất khó khăn với tác giả “khó khăn nhất trong cuộc người lớn của tôi” và có những thời điểm “tôi sợ tỉnh dậy vào buổi sáng vì không muốn đối mặt với những ý nghĩ và cảm giác mà tôi gần như không còn có khả năng điều khiển”. Đây là một hành trình “mò mẫm trong rừng, cứ đi một bước lại lùi hai bước, băng ra khoảng trống rồi lại đâm vào bụi rậm, lúc thì tỉnh táo sang suốt, lúc lại sợ hãi tê liệt”.

Một cuốn sách kể về những nỗi đau và mất mát nhưng có một ý nghĩa nhân văn sâu sắc:”điều tôi mong muốn là cuốn sách này giúp bạn đọc cảm thấy họ không một mình trong những gì họ trải qua và có thể giúp họ cắt nghĩa thêm một chút các cảm giác của mình”.

Nỗi đau là một phần tất yếu của cuộc sống. Học cách đối diện và vượt qua nỗi đau sẽ giúp chúng ta mạnh mẽ hơn, trưởng thành hơn, và độ lượng hơn.