Cuốn sách mô tả cách loại bỏ đồ đạc và sắp xếp không gian sống phù hợp.  Tác giả Sasaki Fumio trình bày 55 quy tắc  và 15 quy tắc bổ sung để chúng ta có thể  vứt bỏ đồ đạc dễ dàng hơn. Nhưng đây không phải là cuốn sách chỉ đơn thuần là dạy chúng ta cách vứt đồ mà nó trình bày chúng ta một lối sống mới – Lối sống tối giản. Tại sao chúng ta lại  quan tâm đến sống tối giản? Có 3 yếu tố:

  • Lượng thông tin và hàng hoá tăng lên quá mức.
  • Với sự phát triển của hàng hoá, công nghệ và dịch vụ, chúng ta không cần quá nhiều đồ dùng vẫn có thể hoàn thành công việc hiệu quả.
  • Thiên tai như bão, lụt, động đất xuất hiện thường xuyên và ngày càng dữ dội. Chúng ta không thể lường trước bất cứ điều gì.

Lối sống tối giản là “phương tiện” sống giúp người Nhật tìm thấy ý nghĩa, hạnh phúc thật sự của cuộc sống trong thế giới hiện tại.  Người sống tối giản là người thực sự hiểu cái gì là cần thiết cho mình chứ không phải là những thứ mong muốn theo cách nhìn của mọi người xung quanh,  họ hiểu rõ những thứ mình cần và bỏ hết những thứ ngoài mức cần thiết. Sau đây là chia sẻ chân thành của tác giả Sasaki Fumio sau một thời gian thực hành sống tối giản:

Nhờ có lối sống này mà tôi đã nhận ra rất nhiều thứ quan trọng với bản thân. Giờ đây, khi đã giảm bớt đồ đạc, tôi có nhiều thời gian hơn cho chính mình. Không còn so sánh bản thân với người khác nên tôi không có gì phải tự ti, mặc cảm. Tôi cũng không còn chú ý đến ánh mắt hay suy nghĩ của người khác. Tôi có thể tập trung hơn, nên hoàn thành công việc tốt hơn và làm những gì mình thích. Tôi đã giảm đồ đạc xuống mức tối thiểu và đã tìm thấy những thứ thật sự quan trọng cho mình.

Fumio Sasaki, 37, lives by himself in a 30 sq m single room that contains all his worldly possessions

(Nguồn: www.thetimes.co.uk)

Những ngày cuối năm (âm lịch) với rất nhiều công việc bận rộn và một trong những việc đó là  dọn dẹp nhà cửa, vứt bỏ những thứ đồ cũ kỹ và cũng là cơ hội chúng ta thực hành vứt bỏ “những thứ không cần thiết” để có thể sống trong năm mới với những điều thật sự ý nghĩa.