Machine Learning đang là một trong những lĩnh vực nghiên cứu và ứng dụng sôi động nhất hiện nay. Tôi rất thích Machine Learning và muốn đầu tư một cách nghiêm túc trong năm 2018. Nhưng bắt đầu như thế nào? Cách tốt nhất là học từ chuyên gia và may mắn, tôi đã tìm thấy một video thú vị trên Youtube chia sẻ cách thức học Machine Learning trong vòng 6 tháng của Zach Miller:

Kế hoạch

6 tháng là khoảng thời gian tối thiểu trong video nhưng tuỳ theo nền tảng, thời gian, nhu cầu của mỗi người có thể sắp xếp khung thời gian phù hợp. Riêng tôi, vì công việc và những dự định riêng 2018 nên kế hoạch được dãn ra đến cuối năm (từ 1/2/2018 – 1/1/2019). Nhưng vì quyết định đầu tư nghiêm túc nên cần một kế hoạch rõ ràng. Sau đây là kế hoạch của tôi tham khảo từ video nhưng được điều chỉnh lại để phù hợp với khung thời gian và thế mạnh của riêng tôi:

Thời gian Nội dung Kết quả thu được
2/2018-4/2018 Ngôn ngữ Python – Tóm  tắt và chia sẻ trên blog

– Source code chia sẻ trên blog, GitHub

2/2018 –  6/2018 –  Toán học nền tảng

– Nhập môn Machine Learning

– Học lại kiến thức toán nền tảng cho Machine Learning gồm: đại số tuyến tính, tính toán, xác suất và thống kê.

– Học một số khái niệm và các thuật toán cơ bản trong Machine Learning.

6/2018 – 12/2018 Lập trình Machine Learning với Python – Tóm tắt các projects và chia sẻ trên blog

– Source code chia sẻ trên blog, GitHub

– chia sẻ các bài viết đến cộng đồng, ví dụ DZone, CodeProject

Vì có nhiều kinh nghiệm với các ngôn ngữ lập trình trước đó như C, C#, Java, VB, PHP và cũng có một ít nền tảng toán học (phổ thông, đại học, cao học) nên trong kế hoạch tôi bố trí học ngôn ngữ Python xen kẽ với toán và nhập môn Machine Learning. Việc tạo các dự án Machine Learning nhỏ với Python xem như bài tập sẽ được tiến hành sau cùng. Tuy nhiên, các nội dung có thể xen kẽ nhau sao cho hợp lý nhất.

Tài nguyên

Mọi kế hoạch và hành động sẽ không thành công nếu thiếu các tài nguyên hỗ trợ. Ngày nay, Internet đã mang đến nguồn tài nguyên thông tin vô hạn trong mọi  lĩnh vực chứ không riêng gì Machine Learning. Tôi bắt đầu với video nhập môn Machine Learning rất thú vị và nó giúp tôi có được bức tranh tổng thể về Machine Learning:

Ngôn ngữ Python: tôi  bắt đầu với textbook Learn Python the Hard Way, Zed.A.Shaw.

Toán: các bài giảng  (textbook và video) từ MIT Open Course:

Nhập môn Machine Learning: tôi bắt đầu với 3 textbook:

Lời cuối

QUYẾT TÂM và HÀNH ĐỘNG.