Đây là một trong những cuốn sách truyền cảm hứng hay nhất mà tôi từng đọc (bên cạnh cuốn Nhà Giả Kim của Paulo Coelho). Với cuốn sách này, chúng ta cũng bước đầu làm quen với Triết học phương Tây.

Một chú cóc Bụng Lửa nhỏ bé và bị cụt hai chân đối mặt với hai lựa chọn: cuộc sống thoải mái làm thú cưng trong bể kính và cuộc sống tự do chốn hoang dã. Trong hành trình quyết định số phận của mình, Bụng Lửa nhận ra có một lựa chọn khác vẫn luôn tồn tại, lớn lao hơn tất cả những gì chú cóc của chúng ta có thể hình dung nổi. Và đây là chia sẻ của chú:

Tôi sẽ chẳng bao giờ hoang dã. Tôi sẽ chẳng bao giờ bơi trong hồ nước bao bọc xung quanh là cây cối và những thân cỏ cao vút. Tôi chẳng thể bật nhảy xa và chu du tới những miền đất xa xôi. Tôi sẽ chẳng bao giờ nhìn thấy ánh bình minh rực rỡ phản chiếu từ những giọt sương đọng trên lá súng. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ sống trong thế giới với những rào cản và giới hạn. Tôi luôn bơi với những cú đạp chân kiềm chế và lướt những quãng ngắn. Tôi chỉ có thể nhảy hai lần trước khi cần chuyển hướng. Tôi sẽ ngồi nhìn ngắm thế giới bên ngoài qua lớp kính bảo vệ trong suốt.

Tôi nói ra điều này chỉ để cho bạn thấy những sự khác biệt, tôi không có ý định bảo bạn làm theo điều gì. Có nhiều thứ để ta mong muốn và chờ đợi…Đôi khi, chúng ta bị giằng xé giữa hai lựa chọn, ta chỉ được chọn một. Điều quan trọng là ta phải biết nhìn xa trông rộng.

Thường thì những thú cưng sinh ra để được con người nâng niu chăm sóc. Thế nhưng chúng lại có rất ít cơ hội để chăm sóc người khác, đặc biệt là những con cóc như tôi đây thì lại càng không. Tôi không chỉ là con cóc hai chân với chiếc bụng lửa. Sự độc nhất vô nhị của tôi còn nhiều hơn vẻ bề ngoài.

Có rất nhiều thứ xảy ra trong thế giới này mà chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được. Những điều nhỏ bé, tầm thường có lẽ lại rất tuyệt vời và phi thường. Những điều tuyệt vời luôn luôn xảy ra xung quanh chúng ta, chỉ có điều chúng thường không được ta chú ý và luôn bị bỏ qua, những câu chuyện ấy bị rơi vào quên lãng trong những bộn bề của thế giới, chỉ một phần rất nhỏ được để ý và hé lộ.

Không ai biết được toàn bộ câu chuyện, nhưng đôi khi chúng ta thấy được vài dấu vết của câu chuyện ấy trên cuộc đời mình. Và trong một phút ngắn ngủi, chúng ta hiểu được ý nghĩa của sự tồn tại.