Đã bao giờ bạn tự hỏi rằng, 5 năm tới, 10 năm tới mình sẽ làm gì chưa? Tôi thỉnh thoảng cũng hay tự hỏi mình như vậy. Trong một lần lướt web, tình cờ tìm thấy video có tiêu đề : How to Decide what you’ll be doing Five Years from Now của Dick Bolles. Lúc đầu chẳng biết ông Dick Bolles là ông nào nên lại tìm trên mạng và biết ổng là tác giả của cuốn sách rất nổi tiếng: What color is your parachute? (tạm dịch: chiếc dù của bạn màu gì?). Cuốn sách là kinh thánh phát triển cá nhân, cẩm nang xin việc, tập hợp các nguyên tắc thành công, đã bán được hơn 10 triệu bản và được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ. Thấy một bản lý lịch hoành tráng nên cũng tò mò xem hết video xem sao (nghe không hiểu hết nhưng xem phụ đề English cũng hiểu được) và thấy thật thú vị, khai sáng cho tôi rất nhiều. Vậy làm thế nào để xác định mình sẽ làm gì trong 5, 10 năm tới từ bây giờ? Theo Dick Bolles, chúng ta sẽ cần tới 3 yếu tố:

  • Sự may mắn (luck): để đạt được những gì mình muốn thì yếu tố rất quan trọng là sự may mắn, nhất là trong thế giới bất định như hiện nay. Bí quyết để có được sự may mắn, theo tác giả, là mở rộng bản thân, mở rộng các mối quan hệ, không ngừng quan sát thế giới xung quanh.
  • Trực giác (intuition): để xác định mình sẽ làm gì thì trực giác mỗi người là rất quan trọng. Trực giác có được do đâu? Do sự chú tâm thế giới xung quanh, quan sát thế giới xung quanh, suy ngẫm về những dữ liệu mình thu thập được, kết nối chúng để đưa ra những quyết định sáng tạo, khác biệt. Khi có người hỏi do đâu mà ông nghĩ ra Thuyết Tương Đối, Einstein từng nói rằng:”một ý tưởng mới bất chợt nảy ra và theo lối có phần trực giác. Nhưng trực giác chẳng là gì khác ngoài kết quả của trải nghiệm trí tuệ trước đó.”.
  • Thiết kế (designing): không phải là lập kế hoạch (planning) cho 5, 10 năm tới, mà là thiết kế cuộc sống, công việc của chúng ta trong 5, 10 năm tới. Mọi sự có thể thay đổi và chúng ta không thể biết trước điều gì nên không thể lập kế hoạch, nhưng chúng ta có thể thiết kế cuộc sống chúng ta bằng câu hỏi: thật sự tôi cần gì? Và để trả lời câu hỏi này chỉ có thể hiểu được ta là ai? Ta thích làm gì? Ta yêu cái gì? Ta cảm hứng với điều gì? Tác giả cũng đã minh hoạ chính bản thân mình khi ông nói rằng ông thích viết, thích dạy, thích nghiên cứu,…vì vậy mà ông có thể quyết định mình sẽ là một giáo viên hay có thể là một nhà văn hay có thể là một nhà nghiên cứu.

Đó là một vài ý mà tôi rút ra được sau khi xem video này vài lần. Còn nhiều chia sẻ thú vị khác tuỳ theo cảm nhận của cá nhân mỗi người.