Khi bắt đầu một điều gì đó mới mẻ như một công việc mới, học một cái gì đó mới, một mối quan hệ mới,… chúng ta thường rất háo hức, đầy năng lượng. Nhưng theo thời gian, sự háo hức, cảm hứng cạn dần và chúng ta rơi vào trạng thái chán chường, mệt mỏi. Và tôi cũng không là ngoại lệ, nghĩa là luôn háo hức với cái mới mẻ nhưng rồi cũng nhanh chóng cạn kiệt niềm đam mê. Vậy phải làm sao?

Mới đây, đọc một bài viết trên blog của John Resig – chuyên gia JavaScript, người phát minh jQuery (2006) – tiêu đề Write Code Every Day với nhiều thông tin chia sẻ hữu ích. Là một người vô cùng bận rộn với nhiều dự án cá nhân, dự án cộng đồng, công việc tại Khan Academy,… và cũng như nhiều người khác, anh rất háo hức và tự đặt ra cho mình những luật (rules):

  • Viết code mỗi ngày, hoặc có thể viết bài trên blog, viết tài liệu,…miễn sao liên quan đến các dự án mục tiêu.
  • Những cái viết ra (code, posts, docs,…) phải hữu ích, không cần nhiều nhưng phải hữu ích.
  • Code phải được viết trước nửa đêm.
  • Code phải là open sources và được đưa lên GitHub.

Nhờ những luật này mà John đã hoàn thành rất nhiều mục tiêu của mình, tuy nhiên, trong quá trình làm việc (với những luật cá nhân đã đề ra), John cũng gặp nhiều khó khăn, bị stress, bị “ngập lụt” thông tin, mất cân bằng,… Và cái cách John vượt qua những khó khăn và duy trì cảm hứng cho mình đã được anh đúc kết trong một vài ý tưởng sau:

  • Viết code có ích mỗi ngày. Chỉ cần 30 phút (hoặc có thể hơn nếu sắp xếp được thời gian) mỗi ngày. Biến việc viết code thành một thói quen mỗi ngày là điều quan trọng.
  • Học cách vượt qua căng thẳng, mệt mỏi, lo lắng, học cách tạo cảm hứng mỗi ngày. Bộ óc sẽ không sáng suốt nếu cơ thể ta mệt mỏi hay sự “nhiệt huyết” trong ta không còn, vì vậy, đạt được tiến bộ trong việc duy trì cảm hứng, sự khoẻ mạnh về thể chất, giải toả căng thẳng cũng quan trọng như việc viết code.
  • Trân trọng thời gian cuối tuần. Đó là lúc khôi phục lại nguồn năng lượng trong ta để chuẩn bị một tuần làm việc mới. Nhiều người đã đặt mục tiêu rất lớn trong một tuần và đến cuối tuần vẫn chưa thể hoàn thành hết mục tiêu của mình và tất nhiên rằng, họ sẽ lấy những khoảng thời gian quý báu cuối tuần để “ngập chìm” trong công việc. Biết dừng và sử dụng hiệu quả thời gian nghỉ cuối tuần cũng hết sức quan trọng cho một chặng đường dài.
  • Luôn suy nghĩ kĩ càng trước khi chọn cho mình các mục tiêu tuần, tháng hay năm và khi đã nghĩ kĩ và lựa chọn thì phải kiên trì thực hiện đến khi hoàn thành, không nên dừng đột ngột để chuyển sang mục tiêu khác (trừ những trường hợp đặc biệt).
  • Giữ sự cân bằng trong công việc – cuộc sống – cá nhân. Để làm được điều này đòi hỏi ta phải biết ưu tiên cho điều quan trọng nhất và gạt bỏ những thứ khác.

Những ai mới bắt đầu học JavaScript thì có thể tham khảo cách học và duy trì cảm hứng tại đây.