Nguồn Internet

Sự cắm rễ vào vũ trụ

Bài học đầu tiên mà vũ trụ dạy chúng ta là những vi hạt các nguyên tử trong tế bào của ta đã xuất hiện ngay từ những giây đầu tiên của nó….đã biến thành một tổ chức kiểu mới so với tổ chức đơn thuần hoá học: đó là sự tự tổ chức sống. Thực thể sống này là một cỗ máy hoàn toàn hoá-lí, song do được tổ chức một cách phức hợp nên chứa đựng chất lượng và đặc tính chưa hề có trong thế giới phân tử mặc dù nó cũng thoát thai từ đó: những chất lượng ấy chính là dấu hiệu của sự sống.
Chúng ta là những thực thể sống, nói cụ thể là những con người mà thực chất là những đứa con của nước, của Trái Đất và Mặt Trời, ta là một đoạn sợi mong manh, thậm chí là một thứ bào thai của tình trạng vũ trụ phát tán, vài mẫu vụng nhỏ bé của hiện sinh mặt trời,….
Thực thể con người không chỉ mang tính vật lý qua những vi hạt, nguyên tử và phân tử của mình; sự tự tổ chức của con người là nảy sinh từ một tổ chức hoá-lí….
Sự sống đã phát triển không chỉ thành những giống loài đa dạng tiêu diệt lẫn nhau, mà thành những hệ sinh thai coi nhau như miếng mồi và ăn thịt nhau để tạo thành một chuỗi thức ăn nuôi dưỡng gồm cả hai mặt: bộ máy của sự sống và bộ máy của cái chết.
Sự phát triển của quá trình nhân hoá không phải là sự gián đoạn các tình trạng hỗn loạn và ngẫu nhiên, mà chính là cuộc phiêu lưu của những thách thức sinh thái, tai nạn, xung đột giữa các giống loài gần nhau như anh em, dẫn đến giải kết là thanh toán về vật thể các loài chiến bại. Thoát thai từ cuộc phiêu lưu đó, con người mang tính kì dị là khôn-điên rồ trong não bộ, tức là chứa đựng trong bản thân cả lí tính lẫn lầm lạc, phá hoại,…

Sự cắm rễ sinh học

Sự sống của chúng ta thuộc về Trái Đất, chúng ta đều là những hiện hữu sống. Cũng giống như các sinh vật khác, nó mang trong mình tính thống nhất hoá-sinh và thống nhất di truyền của sự sống.
Đó là một sinh vật quá năng động đã phát huy cao độ những tiềm năng của sự sống. Đó là một siêu sinh vật vì thông qua năng lực tự tổ chức và nhận thức đã tiến tới việc tạo dựng nhiều hình thức mới của cuộc sống như tâm lí, tâm linh, xã hội. Đó vẫn còn là động vật thuộc ngành xương sống, lớp có vú, bộ linh trưởng. Đó là loài quá năng động, ham tình dục và là một giống linh trưởng thượng đẳng.
Dù rất gần loài tinh tinh và khỉ đột (98% gen hoàn toàn đồng nhất), song với 2% gen khác biệt, hiện hữu loài người đã mang lại nhiều điều mới mẻ. Sự khác biệt nhỏ nhoi làm nên sự khác biệt lớn lao.

Sự cất cánh vĩ đại: nhân hoá

Nhân tính quyết không thể quy giản về tính động vật, nhưng không có tính động vật thì cũng không có nhân tính, không có nhân loại. Con người chỉ trở thành con người trọn vẹn khi quan niệm về con người bao hàm một đầu vào kép: đầu vào lí-sinh, đầu vào tâm lí-xã hội-văn hoá, cả hai tác động qua lại lẫn nhau. Đạt tới đích của cuộc phiêu lưu đầy sáng tạo của sự sống, quá trình nhân hoá dẫn tới một khởi đầu mới.

< Bản sắc nhân loại