Bằng niềm đam mê mãnh liệt của mình, Jeff Atwood đã tiến hành một dự án đầy thú vị và đáng kinh ngạc, đó là, cập nhật lại mã chương trình trong cuốn sách kinh điển BASIC Computer Games – vốn được viết bằng ngôn ngữ lập trình Basic – bằng các ngôn ngữ lập trình hiện đại như Java, Python, C#,…

Điều đáng nói là dự án không được làm một cách độc lập bởi Jeff Atwood mà bằng sự cộng tác của nhiều lập trình viên, các nhà phát triển phần mềm,…, khắp nơi trên thế giới thông qua nền tảng Github. Bài viết về dự án có tiêu đề Updating The Single Most Influential Book of the BASIC Era được Jeff chia sẻ trên blog lừng danh của mình là Coding Horror; dự án chia sẻ và bạn có thể tham gia nếu hứng thú tại https://github.com/coding-horror/basic-computer-games.

Điều mình thích chưa hẳn đã có ý nghĩa (không bàn chuyện cá nhân 🙂 ) nhưng điều ý nghĩa thường bao hàm cả sở thích, đam mê. Vậy nên, thay vì làm điều mình thích hãy làm điều có ý nghĩa (không chỉ cá nhân mà là cộng đồng). Trong kỷ nguyên số, những công việc có ý nghĩa là sự cộng tác (collaboration) của nhiều cá nhân cùng nhìn về một hướng sẽ dễ dàng hơn thông qua các công cụ trực tuyến như Github. Một câu nói của Jeff từ bài viết Updating The Single Most Influential Book of the BASIC Era:

We need your help to do this right, and collaboratively together, as with all modern programming projects. Imagine we’re all typing these programs in simultaneously together online, all over the world, instead of being isolated alone in our room in 1984, cursing at the inevitable typo we made somewhere when typing the code in by hand out of the book🤬.

Lấy cảm hứng từ Jeff, chúng tôi cũng đang tiến hành dự án chia sẻ các khóa học trực tuyến về công nghệ thông tin tại website https://hoctructuyencntt.com/. Một hay hai người tâm huyết và đam mê sẽ là không đủ, chúng tôi cũng cần sự hỗ trợ của nhiều bạn bè, đồng nghiệp và những người cùng nhìn về một hướng để dự án có thể được triển khai thành công và thật sự có ý nghĩa trong năm 2022 và những năm tiếp theo.