Avengers:cuộc chiến vô cực đã đến đúng như kỳ vọng của một bộ phim bom tấn – mãn nhãn và đậm tính giải trí. Kết thúc bộ phim, gây hụt hẫng cho nhiều người, là hình ảnh ác nhân Thanos với sức mạnh của 6 viên đá vô cực đã thực hiện diệt chủng ½ sinh vật trong vũ trụ và ngồi ngắm ánh mặt trời. Chúng ta xem Thanos là đại diện cho cái Ác bởi quan niệm rằng, cần tiêu diệt ½ sinh vật trong vũ trụ để duy trì sự tồn tại của vũ trụ. Thanos đại diện cho một quy luật trong bất kỳ hệ thống hữu cơ nào. Nếu các thành phần trong hệ thống đó phát triển vượt quá khả năng vận hành của hệ thống thì sự hỗn loạn sẽ xuất hiện. Có hai cách giải quyết: bỏ mặc cho hệ thống tự sụp đổ cùng các thành viên bên trong nó hay một bàn tay vô hình nào đó sẽ “hủy diệt” một bộ phận để giảm tải gánh nặng cho hệ thống. Quá trình “hủy diệt” này thỉnh thoảng được gọi bằng những cái tên “văn minh” như “cải tổ”, “tinh gọn bộ máy”, “thay đổi để tồn tại”, v.v. và gắn liền với câu châm ngôn bất hủ: “Mục đích biện minh cho hành động”.

Khi Iron man, spider man và Doctor Strange cùng hợp tác để tiêu diệt Thanos, Doctor Strange có nói rằng, nếu phải hy sinh hai người để giữ lấy viên đá vô cực thì tôi sẽ chọn viên đá vô cực. Lại là một câu chuyện đạo đức không có hồi kết: liệu rằng hành động hy sinh 2 người để cứu lấy nhiều người có “đạo đức hơn” hành động diệt chủng ½ sinh vật vũ trụ để giảm đi gánh nặng và duy trì sự tồn tại của vũ trụ của Thanos?

Khi Thanos sắp giết chết Iron man, Doctor Strange đã dùng viên đá vô cực để đổi tính mạng cho Iron man. Liệu đây có phải là một hành động đạo đức xuất phát từ trái tim của Doctor Strange khi thấy người đồng đội của mình sắp bị tiêu diệt? Chưa chắc. Với sức mạnh của viên đá thời gian, Doctor Strange nhìn thấy khả năng giành chiên thắng của các siêu anh hùng chỉ là 1 (có lẽ giành cho tập sau chăng?)  trong hàng triệu các khả năng. Iron man đã hỏi tại sao anh cứu tôi, Doctor Strange chỉ trả lời rằng, “Không còn cách nào khác.” Câu trả lời này có nhiều ý nghĩa: vì chỉ có Doctor Strange thấy được khả năng duy nhất giành chiến thắng nên có thể đây là một hành động để góp phần biến khả năng đó thành hiện thực (có lẽ cho phần sau). Hay đây chỉ là một trò đánh cược may rủi của Doctor Strange vì Thanos đã nói rằng, ½ sinh vật ngẫu nhiên trong vũ trụ sẽ bị tiêu diệt cũng có nghĩa là ½ sinh vật sẽ sống sót và biết đâu lại có bản thân mình và những người thân? Tất cả chỉ là suy đoán.

Một bộ phim bom tấn không chỉ vì kỹ xảo, diễn viên, tính giải trí, mà còn vì thông điệp gây nhiều tranh cãi.