Nên dạy và học ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên luôn là và vấn đề gây nhiều quan tâm và tranh luận. Nhiều trường cao đẳng, đại học chọn ngôn ngữ C là ngôn ngữ nhập môn lập trình; có trường thì chọn C#; có trường chọn Java như đại học Standford. Một cuộc khảo sát về các ngôn ngữ lập trình nhập môn tại các trường cao đẳng, đại học (tại Mỹ) đã được chia sẻ tại đây.

Ấn tượng với sự ra đời và phát triển nhanh chóng của Java, nhiều chuyên gia đã hình dung về một viễn cảnh mà ngôn ngữ Java sẽ thống trị nền tảng Web, tuy nhiên, khi mà Java đã phát triển ngày càng gần đến giới hạn của mình mà vẫn chưa đạt được mục tiêu như kì vọng (của nhiều chuyên gia), thì JavaScript lại có một vị trí ngày càng vững chắc và không ngừng mở rộng trong thế giới Web. Sự thật này đã khiến đại học Standford quyết định thay đổi bằng cách chuyển ngôn ngữ lập trình nhập môn từ Java sang JavaScript. Tin tức này đã được đăng tải tại Computing Education Blog và đã khởi phát hàng trăm cuộc tranh luận trong giới chuyên gia và giảng viên các trường cao đẳng, đại học. Chuyên gia – giảng viên  Alfred Thompson cho rằng, việc chọn ngôn ngữ lập trình nào đầu tiên là không quan trọng bằng chất lượng giảng viên, chương trình, cách đánh giá, các dự án, v.v. (chi tiết bài viết). Một bài viết (chi tiết bài viết) cũng thảo luận về tầm ảnh hưởng của ngôn ngữ lập trình đầu tiên đến cách tư duy của người học như thế nào.

Ngôn ngữ lập trình khởi đầu luôn là rất quan trọng; nó quyết định cách tư duy, hướng phát triển, niềm đam mê, v.v. cho người học. Tuy nhiên, ngôn ngữ lập trình có phải là yếu tố quan trọng nhất trong các khoá học nhập môn lập trình (hay khoa học máy tính) hay không thì tuỳ theo các cách nhìn khác nhau và vẫn luôn luôn được cân nhắc kĩ càng.

Tham khảo thêm: Vẫn là những vấn đề cơ bản.