Thiền là một trong những cách thức làm cho cuộc sống mỗi người trở nên viên mãn hơn. Thiền không huyền bí mà chính là cuộc sống: thiền trong bắn cung, thiền trong chạy bộ, thiền trong bảo trì xe gắn máy, thiền trong pha trà và thiền trong bảo trì phần mềm (máy tính) – một bài viết thú vị của một nhà phát triển phần mềm, một blogger, một người yêu thiền và đọc sách.

Lấy cảm hứng từ cuốn sách nổi tiếng “thiền và bảo trì xe gắn máy” và cũng nhằm tưởng niệm tác giả cuốn sách, Robert M. Pirsig, qua đời ngày 27 tháng 4 năm 2017, Grzegorz Ziemoński đã có một bài viết thú vị trên DZone về mối quan hệ giữa thiền và bảo trì phần mềm về cách hiểu thế nào là chất lượng (quality) của một phần mềm, về mối quan hệ tuy hai mà một của hình thức (form) và nội dung (function), về đam mê và sự kiên nhẫn, về những cạm bẫy mà người phát triển phần mềm hay mắc phải và nhiều điều hữu ích khác.

Dù thiền, bảo trì xe máy, pha trà, chạy bộ, hay lập trình thì đều xuất phát từ đam mê và sự chú tâm (care) đến từng chi tiết và điều đó tạo nên một cuộc sống ý nghĩa trong từng khoảnh khắc.

Xem chi tiết bài viết >

Các cuốn sách được khuyên đọc:

Blog tác giả: tidyjava.com