Hiện tại tôi đang làm việc với SQL Server 2008 R2 và sử dụng hệ điều hành Windows 7. Mọi chuyện vẫn ổn cho tới 2 ngày gần đây, khi mở MS SQL Server Management Studio và đăng nhập thì như thế này:

Hiển nhiên là khi gặp lỗi gì đó, người thông thái nhất không ai khác là Google. Bằng một vài từ khoá, ví dụ cannot connect to Sql Server Express, kết quả tìm kiếm Google sẽ trông như sau ở vài dòng đầu tiên:

Cần tìm hiểu các câu trả lời trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thường trang stackoverflow.com (CEO và đồng sáng lập là Joel Spolsky ) là một lựa chọn hoàn hảo, và nó thường chiếm các vị trí đầu tiên trong danh sách kết quả tìm kiếm của Google. Nếu tinh tế để ý thêm thì các blogs trong blog.msdn.microsoft.com cũng là các lựa chọn phổ biến. Nếu chúng ta tìm hiểu kĩ các câu trả lời từ việc nhấp chuột vào các dòng link, thì đây là những câu trả lời phổ biến:

  • Dùng sai Server name: tôi không nghĩ là tôi sai vì trước đó vẫn đăng nhập bình thường. Có thể kiểm tra Server name (lưu ý là dùng chế độ Windows Authentication) như sau: vào Runcmd. Trong hộp thoại command gõ SQLCMD –L:

  • Kiểm tra các dịch vụ SQL Server có đang chạy không. Cách để làm điều này là vào Control Panel và gõ chữ services trên thanh tìm kiếm và chọn View local services trong Administrative Tools:

 

  • Trong cửa sổ Services, tìm đến các dịch vụ SQL Server, chủ yếu là hai dịch vụ SQL Server (SQLEXPRESS)SQL Server Browser, nếu Status của chúng là Started thì OK.

 

  • Muốn điều chỉnh các thông số cho dịch vụ nào đó, nhấp hai lần liên tiếp chuột trái vào dịch vụ, ví dụ SQL Server (SQLEXPRESS), kết quả:

  • Kiểm tra server name, hoạt động các dịch vụ vẫn không hiệu quả, tôi tìm đến file log (nhật ký ghi lại các quá trình hoạt động của SQL Server), trên máy tôi đường dẫn của nó là C:\Program Files\Microsoft SQL Server\MSSQL10_50.SQLEXPRESS\MSSQL\Log , chọn file đầu tiên:

 

  • Mở nó với NotePad sẽ thấy một danh sách các thông tin liên quan tới hoạt động của SQL Server và cả thông tin lỗi:

  • Thử copy dòng lỗi Error: 18456, Serverity: 14, State: 11 và paste vào Google. Một giải pháp tôi tìm thấy trên stackoverflow.com là chạy SQL Server Management Studio ở chế độ Adminitrator (bằng cách nhấp chuột phải vào shorcut và chọn Run as administrator). Tôi cũng tìm thấy địa chỉ sqlblog.com của Aaron Bertrand liệt kê các dạng lỗi hay gặp trong SQL Server, có thể là nguồn rất hữu ích vì nó thường được dẫn nguồn từ các câu trả lời trong stackoverflow

Vài câu trả lời trong social.msdn.microsoft.com cũng mang lại nhiều gợi ý

Cho tới thời điểm này (viết bài này) tôi vẫn chưa đăng nhập thành công (có thể do virus hay gì đấy ) nhưng những câu trả lời, những nguồn thông tin tìm thấy được có thể sẽ hữu ích sau này. Trong thời buổi hiện đại, khi mà thời gian là tài nguyên quý giá và việc dùng Google có thể gây “ngập lụt thông tin”, thì việc lưu trữ lại một vài nguồn hữu ích và tin cậy.