Vừa xem xong bộ phim hấp dẫn Doctor Strange. Bộ phim thật sự hấp dẫn, không chỉ về kĩ xảo, âm thanh, hình ảnh, mà còn ý nghĩa, triết lý sâu sắc. Bộ phim kể về một bác sỹ phẫu thuật tài năng nhưng kiêu ngạo bị một tai nạn xe hơi khủng khiếp làm tê liệt đôi tay tài hoa của anh. Những thành tựu y học hiện đại, mà anh luôn tin tường tuyệt đối, phải bó tay. Một tia sáng hi vọng chợt loé lên khi anh nghe được một bệnh nhân bị tai nạn nghiệm trọng, gần như liệt hoàn toàn, đã hồi phục một cách kì diệu sau một thời gian mất tích đến Nepal. Theo sự hướng dẫn của bệnh nhân này, Strange đã làm một cuộc “hành trình phương Đông” và từ đây đã làm thay đổi cuộc đời anh mãi mãi.

Bộ phim chứa đựng những triết lý sâu sắc như linh hồn – thể xác, ý thức – vô thức, tâm linh phương Đông, tính tương đối của không gian, thời gian, sự bẻ cong không gian, đa vũ trụ, năng lượng tối,… Đó là tập hợp tri thức về triết học phương Tây, minh triết phương Đông và những thành tựu của khoa học hiện đại.

Tôi ấn tượng về kĩ xảo của phim, về những tri thức mà nó chứa đựng và một vài bài học tôi cũng rút ra từ bộ phim này:

  • Sự hiểu biết của chúng ta là vô cùng ít ỏi, chỉ dựa vào vài hiểu biết trước đó, vài kinh nghiệm đã trải qua đã vội vàng phán xét, đánh giá một con người, một quan điểm, sự vật, hiện tượng . Cần tôn trọng sự đa dạng với một tư duy, tấm lòng rộng mở.
  • Luôn luôn chứa đựng những quy luật phổ quát. Để tự do, chúng ta phải biết, tôn trọng và hành động hợp quy luật. Mọi sự vi phạm, phá vỡ quy luật – dù bất kì mục đích gì – đều phải trả giá thê thảm. Học và hành động theo quy luật.