Vấn đề của Matt Might
Chúng ta ai cũng cần một công việc để tồn tại. Mỗi người tuỳ theo ‘điều kiện ’ của mình sẽ hoạt động trong những lĩnh vực khác nhau như người là doanh nhân, người là kĩ sư, người là chính trị gia, người là giáo viên,…Và mỗi người, tuỳ theo ngành nghề của mình, sẽ đối diện với những vấn đề khác nhau (ở đây là vấn đề chuyên môn). Liệu có một cách thức nào đó để ‘trực quan hoá’ các vấn đề mà mỗi người phải đối mặt trong lĩnh vực của mình? Nếu làm được điều đó thì chúng ta sẽ làm tốt công việc của mình cũng như định hướng cho giới trẻ trong việc chọn ngành nghề phù hợp, thay vì chạy theo trào lưu, ảo tưởng.
Phó giáo sư Matt Might, Đại học Utah (Mỹ) – trong bài viết của mình – đã đưa ra một cách để ‘trực quan hoá’ các vấn đề trong một vài ngành nghề (chỉ mang tính tham khảo). Theo ông, các vấn đề sẽ là đồ thị của hàm số y = f (pain, time), trong đó biến pain: là nỗi đau, sự mệt mỏi,…, time: là thời gian. Đồ thị hàm số trên có thể biểu diễn qua hệ trục toạ độ hai chiều sau:

1

Với chính trị gia thì vấn  đề mà họ sẽ đối mặt sẽ được biểu diễn qua đồ thị như sau (nên nhớ đây là quan điểm của Matt Might):

2

Với các kĩ sư

3

Với các nhà Vật Lý hay các quân nhân

4

Với doanh nhân

5

Với các nhà khoa học (nói chung)

6

Đây chỉ là vài ngành nghề phổ biến trong các xã hội ‘hiện đại’ và giả sử cách của Matt Might là đúng thì chúng ta và cả con cháu chúng ta sẽ dễ dàng chọn được cho mình một ngành nghề nào đó.

Vấn đề của Tony Schwartz

Giả sử bây giờ chúng ta mở rộng ra vấn đề mà bất kì ai cũng phải đối mặt, vấn đề ‘nhịp đập sinh học’ hay ‘trạng thái’ của mỗi người. Trạng thái ở đây là cảm xúc, sức khoẻ, tinh thần, trí tuệ,…Trạng thái có hai hình thức là tích cực và tiêu cực. Như vậy, khi chúng ta gặp bất ổn về cảm xúc, sức khoẻ, trí tuệ,…thì là trạng thái tiêu cực, ngược lại là trạng thái tích cực. Nếu chúng ta gặp những tình huống, những công việc,…chúng ta hứng thú thì thường có trạng thái tích cực, ngược lại là tiêu cực hoặc bình thường (cho xong chuyện).

Trong cuốn sách Luôn là cảm hứng, Tony Schwartz đã đưa ra giải pháp quản lí nhịp sinh học hay trạng thái của mỗi cá nhân để sống và làm việc hiệu quả hơn. Rõ ràng rằng, nếu chúng ta biết được trong một ngày (giả sử thời gian mỗi người thức dậy, làm việc từ 5 giờ sáng đến 12 giờ đêm) hay trong một tuần (từ thứ hai đến Chủ Nhật) lúc nào chúng ta ‘thường xuyên’ khoẻ nhất, vui vẻ nhất, minh mẫn nhất thì chúng ta sẽ ưu tiên giải quyết những công việc quan trọng, còn những thời điểm khác chúng ta sẽ làm những công việc khác phù hợp hơn.

LUON LA CAM HUNG

Giả sử sau một thời gian kiểm soát các trạng thái của mình theo ngày và theo tuần, tôi đã ‘trực quan hoá’ nó như sau:

7

Biểu diễn trạng thái tích cực theo ngày

8

Biểu diễn trạng thái tích cực theo tuần

Rõ ràng rằng, nhìn vào đồ thị có thể thấy được trong ngày tôi ‘khoẻ nhất’ là vào buổi sáng từ 6 giờ đến trước 12 giờ và trong tuần thời điểm làm việc tốt nhất là từ thứ 3 đến thứ 6. Hay có thể nói đó là những thời điểm khá thuận lợi đối với tôi để làm những việc quan trọng.

Kết luận

Mỗi người ai cũng phải sống và làm việc nhưng thay vì cứ sống đều đều như một cỗ máy thì hãy vận dụng một chút kiến thức khoa học vào việc quản lí các hoạt động hàng ngày (ngay cả cảm xúc, sức khoẻ,…) thì sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.