Chúng ta ai cũng có ước mơ được đi du học tại các trường hàng đầu thế giới như Stanford hay MIT nhưng không phải ai cũng đủ trí tuệ và tài chính để thực hiện, hay nói cách khác, với đại đa số chúng ta, đó là một mơ ước viển vông. Nhưng trong thời đại ngày nay, khi mà thế giới trở nên phẳng hơn nhờ công nghệ và thông tin đã là nguồn tài nguyên không của riêng ai, thì với một chiếc máy tính có nối mạng Internet, mơ ước này đã được hiện thực hoá một phần nào đó.

Khi đọc một bài viết trên blog của Anoop Madhusudanan (cái tên tôi phải viết rất vất vả), anh ấy có giới thiệu một số nguồn học về khoa học máy tính rất tuyệt vời. Đó là các bài giảng của các khoá học về máy tính tại các trường đại học (hay viện) hàng đầu thế giới như MIT, Stanford, California (Mỹ), Khan Acadamy (Ấn Độ). Sẽ là rất khó khăn cho chúng ta vì bản thân lĩnh vực khoa học máy tính đã rất khó và chúng ta phải học bằng tiếng Anh, nhưng đó là những món quà hết sứ quý giá mà chỉ có thế hệ chúng ta mới có được. Trải nghiệm các video bài giảng, tuy khác với trong một lớp học thực tế, mang tới cho chúng ta phần nào cảm giác như đang được ngồi học trong các giảng đường tại các ngôi trường hàng đầu thế giới.

Các nguồn học

  1. MIT: viện công nghệ Massachusetts cung cấp một tập hợp lớn các khoá học mở về các lĩnh vực công nghệ, kĩ thuật.
  2. Khan Academy: là một trường học trực tuyến, được sáng lập bởi Sal Khan, với sự tài trợ từ quỹ Gates và Google. Khan Academy hoạt động với mục tiêu tạo ra sự thay đổi tốt đẹp cho nền giáo dục bằng cách “cung cấp một nền giáo dục với đẳng cấp quốc tế, hoàn toàn miễn phí, cho bất kỳ ai, ở bất kỳ nơi đâu”.
  3. Đại học Stanford: tham gia các khoá học introduction to computer science hay AI (trí tuệ nhân tạo) tại đây.
  4. Viện Đại học California-Berkeley: với một danh sách các khoá học về khoa học máy tính.