Vừa xem xong Fast and Furious 8 (tuần trước quên). Ban đầu chỉ là muốn xem cho “đã mắt” để về ngủ cho ngon nhưng rồi bộ não lại hoạt động và thay vì ngủ ngon lại thành ra thức trắng một đêm. Cũng chẳng có gì to tát, chỉ là xem xong bộ phim lại tưởng tượng ra hình ảnh một quả bong bóng và những chấm đen trên đó. Khi quả bóng càng được thổi to ra thì khoảng cách giữa các chấm đen cũng tăng theo. Đây chỉ là một ẩn dụ về thế giới chúng ta đang sống – thế giới ảo. Những tiện ích của công nghệ cho phép con người thoải mái hơn, gần gũi hơn, hay thế giới ngày càng phẳng, nhưng đó chỉ là ảo giác – một ảo tưởng sức mạnh. Công nghệ càng hiện đại, tiện ích càng phong phú thì – giống như quả bóng ngày càng phình to – khoảng cách giữa người với người ngày càng rộng ra cũng như là các dấu chấm trên quả bóng. Con người tồn tại cho đến ngày nay là nhờ bản chất “xã hội” (hay bầy đàn), nhờ các giác quan để cảm nhận, nhờ bộ não để tư duy, và nhờ trái tím để yêu thương. Trong thế giới ảo, con người không dùng giác quan để cảm nhận bởi rào cản là các thiết bị thông minh, không dùng bộ não để suy nghĩ vì đã có các siêu máy tính suy nghĩ, và khi mà các giác quan và bộ não ngừng vận động thì trái tim cũng không còn năng lượng để yêu thương. Có lẽ chúng ta không yêu thương con người thật mà chỉ là yêu các hình ảnh qua facebook. Trong thế giới ảo, chúng ta sống NHANH hơn, ít “suy nghĩ” hơn, ít gần gũi nhau hơn, và vì thế mà NGUY HIỂM hơn.

Đứa bé là hình ảnh thật đẹp trong bộ phim và – như nhân vật chính (Toretto) đã nói cuối phim – là nguyên nhân của mọi sự và có lẽ là một hình ảnh đầy ý nghĩa. Đứa bé giúp mọi người trong gia đình gần gũi nhau hơn và có lẽ là động lực duy nhất khiến mọi người phải từ bỏ (tạm thời) các thiết bị thông minh; đứa bé giúp hàn gắn những mối quan hệ tưởng chừng không thể cứu vãn; và đứa bé chính là tương lai để vì nó mà chúng ta có thể nhìn lại cách mình đang sống và sẽ sống.

À mà khoan đã. Tài khoản facebook là của tôi, không thích tôi có quyền đóng; ti vi là của tôi, không thích xem tôi có quyền tắt; máy tính, điện thoại là của tôi, không thích thì tôi quẳng đi. Sao lại nhiều chuyện và cấm này cấm nọ nhỉ. Ai thèm quan tâm cơ chứ!!!!