Những ngày đầu trong cái tháng cuối cùng của năm cũ (2016), trời mưa không ngớt. Phút giải lao chuẩn bị ăn trưa cùng một vài suy tư nho nhỏ chợt ùa về. Những suy tư này luôn xuất hiện khi tôi phải ngồi một mình và đối diện với chính mình – suy tư về những gì làm nên ý nghĩa cuộc đời tôi. Ghi một danh sách dài những mục tiêu hay mơ ước (bucket list) và sau đó hãy thực hiện nó cho đến khi bạn lìa bỏ cõi đời (hay cõi tạm của Trịnh Công Sơn) là lời khuyên phổ biến nhất (và cũng rất hiệu quả với nhiều người và đã có một bộ phim hay về chủ đề này) nhưng không phải ai cũng thực hiện được, một phần vì cam chịu, một phần vì điều kiện hiện tại chưa cho phép (chờ đủ tiền, chờ về hưu), một phần vì lười biếng, v.v…Nhưng chúng ta là CON NGƯỜI, và cuộc sống CON NGƯỜI khác cuộc sống CON VẬT ở chỗ, cuộc sống CON NGƯỜI không những được lấp đầy bởi những thứ để duy trì cuộc sống (như ăn, uống, ngủ,…), những thứ mang tính trách nhiệm, bổn phận, hay những thứ gì đó khác, mà còn được lấp đầy bởi những thứ “Ý NGHĨA” – Ý NGHĨA cho cái thời khắc hiện tại thay vì một tương lai xa xôi, bất định nào đó. Tôi đã từng trung thành với việc đặt mục tiêu 5 hay 10 năm – tất nhiên vẫn có ích lợi ở một số khía cạnh nào đó – nhưng giờ đây – sau khi nghe bài nói chuyện của Tim Ferris tại Google – tôi muốn cuộc sống của mình xoay quanh những thứ “ngắn hạn” và Ý NGHĨA. “Trải nghiệm hai tuần – dự án 6 tháng” (two-week experiments – six- month projects) là một kinh nghiệm hay và đáng tham khảo.

Và một vài giải pháp cũng đáng tham khảo từ dự án 100 ngày (100 – day project) của Elle Luna. Với 100 ngày bạn có thể làm gì? Đây là những gợi ý:

Hoặc nếu thấy 100 ngày dài quá, tôi có thể làm theo lời khuyên của Matt Cutts trong bài nói chuyện tại TED:

Tìm thấy được những lời khuyên này (dù có thực hiện được hay không) cũng khiến thời gian giải lao của tôi – nhất là lúc mưa gió thế này – thật ý nghĩa. Vấn đề kế tiếp là lựa chọn và hành động.